Translate

Libellés

vendredi 1 décembre 2017

Nhân Sâm nhân gian, dễ tim trị bá bệnh là củ cải trắng.

Kính gửi quý anh chị bài trên net về những loại rau quả trợ giúp cho cơ thể khi cần.
May mắn thay bài này lại được chuyển dịch qua tiếng anhnếu quý anh  chị cần gửi cho con cháu đọc để sử dụng.
Cám ơn người viết và post bài.
Caroline Thanh Hương


Nhân Sâm nhân gian, dễ tim trị bá bệnh là củ cải trắng.

Riêng bên pháp, tôi thấy có bán của cải đen, ăn cũng rất ngon, không thua gì củ cải trắng.







This content is also available in: English
Mùa đông, ở nông thôn, người ta thường dùng củ cải và gọi củ cải là ‘Tiểu Nhân sâm mùa đông’. Tại sao như vậy? Sau khi vào đông, thời tiết khô hanh cũng là mùa củ cải. Ăn củ cải vừa bồi bổ thân thể lại vừa nhuận táo, cho nên dân gian có câu: ‘Tháng mười củ cải là tiểu nhân sâm”. Ngoài yếu tố tẩm bổ cho con người vào mùa đông, củ cải còn là vị thuốc rất hay mà ít ai chú ý.
Củ cải tên khoa học là Raphanus sativus var. longipinnatus. Thuộc họ Cải (Brassicaceae). Tiếng Anh thường dùng là Radix Raphani.
Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, vào 3 kinh Tỳ, Vị và Phế. Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình, vào kinh phế và vị. Củ cải có nhiều tính năng, công dụng, tập trung nhất vào nhóm chữa bệnh ở bộ máy hô hấp (ho, hen, đàm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu, lao) và bệnh ở bộ máy tiêu hóa (như đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi dom, trĩ).
Theo Y học hiện đại, củ cải có tác dụng khai vị, giúp ăn ngon miệng, chống hoại huyết (chảy máu chân răng do thiếu vitamin C ), chống còi xương, sát khuẩn nói chung, kể cả trùng roi âm đạo, làm long đàm giảm ho, giảm mỡ, giảm đường huyết, giảm huyết áp.
Trong 100g củ cải có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1.1mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.5mg vitamin PP, 30mg vitamin C… Lá và ngọn củ cải còn chứa tinh dầu và một hàm lượng đáng kể vitamin A, C.
Ăn củ cải nên ăn cả vỏ ( trừ khi xơ già) rửa sạch, vì vỏ chiếm 90% thành phần dinh dưỡng (muối khoáng, calci, phospho, sắt…).

Loại củ cải trắng marteau này có khi bán rẻ hơn loại thường.

Củ cải và hệ hô hấp

Trị cảm mạo, các bệnh  họng và đường hô hấp: Củ cải và trám hai thứ bằng nhau đun lên uống thay trà hàng ngày.
Trị viêm khí quản cấp: Củ cải rửa sạch, để cả vỏ thái lát mỏng cho vào một cái bát, phía trên phủ một lớp mạch nha. Để một đêm, hôm sau gạn nước uống dần dần.
Trị ho ra máu: Cá trắm nấu với củ cải có thể chữa khỏi ho ra máu.
Trị ho nhiều, ho khan, viêm phế quản mạn: củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Lê gọt vỏ bỏ hạt; củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng thứ vào vải xô vắt nước để riêng. Đổ nước củ cải, lê vào nồi đun to lửa cho sôi, bớt lửa cho đến khi đặc dính vào thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều, đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày hai lần.
 Trị hen suyễn:
+ Lấy củ cải sao cho khô bớt nước, tán nhuyễn trộn với mật mía, vê thành những viên nhỏ bằng hạt bắp. Mỗi lần uống 40 ~ 50 viên với nước nóng.
+ Lấy hạt củ cải sao vàng, hạt bồ kết nướng, tán nhỏ cả hai rồi trộn với mật ong và ít gừng, vê thành viên nhỏ bằng hạt bắp. Mỗi lần uống 50 ~ 60 viên với nước nóng.
Trị lao phổi (kèm tức ngực, ho ra máu): Củ cải tươi 1kg, lê tươi 1kg, sinh địa tươi 500g, ngó sen tươi kg, mạch môn tươi 500g, rễ tranh tươi 1kg, gừng tươi 100g. Tất cả nấu sôi 30 phút, vắt lấy nước. Nấu lại lần 2 rồi nhập lại, cô thành cao và cho thêm a giao 500g, đường phèn 500g, mật ong 500g, nấu thành cao đặc, cho vào lọ. Ngày uống 2 lần sáng chiều. Mỗi lần 2 muỗng canh (30 ml) hòa nước ấm hoặc ngậm nuốt dần.
Nhuận phổi: Hãy ăn củ cải sống. Củ cải tính mát có công dụng nhất định trong việc trị ho, nhuận phổi, đặc biệt là vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, phổi cũng không được thoải mái, lúc này ăn một ít củ cải sẽ có tác dụng hỗ trợ trị liệu.
Trị phổi nhiễm silic ( bệnh bụi phổi): Nước củ cải tươi 5ml, nước rễ tranh 5ml, nước ép củ năng ( mã thầy) 5ml, thạch hộc tươi 12g ép nước. Nước ép này để riêng. Lấy các vị: mè trắng 12g, xuyên bối mẫu 3g, ngưu bàng 9g, cát cánh 9g, lá tỳ bà 9g, kê nội kim 6g, chỉ xác 9g. Nấu với 150 ~ 200ml nước còn 1/3 lọc nước, bỏ bã cô lại còn 100g. Lấy nước này trộn với nước ép tươi nói trên, chia ngày uống 3 lần. Mỗi liệu trình 15 ngày, nghỉ 5 ngày rồi lại tiếp tục cho đến khi thấy triệu chứng bệnh giảm và khỏi thì ngưng.
Trị họng đau: Lấy củ cải chia thành những miếng nhỏ, trộn vào một lượng mật ong thích hợp và muối, chờ cho củ cải nổi lên trên mật ong thì vớt ra, mỗi lần bị đau họng ăn một chút, bệnh tình sẽ dần dần giảm nhẹ.
Trị khản tiếng: Lấy 3 củ cải trắng và 1 nhánh gừng tươi, rửa sạch, giã nhỏ gạn lấy nước để uống, uống trong 2 ngày. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả càng cao, phối hợp với tỏi cũng tốt nhưng tỏi hăng và lâu hết mùi.
Trị chảy máu cam: Củ cải sống 300g rửa sạch giã vắt lấy 1/2 bát nước hòa thêm một ít rượu rồi đun nóng, lấy nước này nhỏ vào mũi ngày 3 – 4 lần.
Trị lở loét trong miệng: Lấy 3-5 củ cải trắng, giã lấy nước để ngậm. Mỗi lần ngậm 5-10 phút, ngậm 5-7 lần trong ngày, làm trong 2-3 ngày.
Giảm nhẹ đau họng, nghẹt mũi: Trong củ cải hàm chứa một lượng chất cay nhất định, điều này làm cho củ cải có một vị cay tự nhiên. Đối với những người mùa đông hay bị nghẹt (tắc) mũi, đau họng do cảm mang đến, có thể dùng củ cải để giải quyết những vấn đề rắc rối này.
Băm nhỏ củ cải trắng, ép thành nước, chuẩn bị một miếng vải mỏng hoặc lấy một miếng bông tăm nhúng vào nước củ cải. Sau đó cắm vào trong lỗ mũi. Làm từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 5 phút, triệu chứng tắc mũi sẽ tự nhiên mất đi.

Củ cải và hệ tiêu hóa

Làm tăng tiêu hóa, dưỡng dạ dày và giữ ấm cho cơ thể: Canh củ cải nấu với cải bắp kèm đậu phụ không những đem lại mùi vị rất ngon mà còn tốt cho hệ tiêu hóa.
Trong củ cải hàm chứa nhiều chất xơ có thể kích thích dạ dày, đường ruột nhu động, giảm bớt thời gian lưu lại của chất thải ở trong đường ruột, phòng chống ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.
Tốt cho dạ dày: Vitamin C ở trong củ cải có thể giúp bài trừ chất thải ở trong cơ thể, thúc đẩy cơ thể trao đổi chất cũ mới, đặc biệt là củ cải trắng hoặc củ cải nước giàu chất xúc tác có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa. Thông thường, chất xúc tác có khả năng hấp thụ tinh bột trong thực phẩm, càng có thể hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày, có tác dụng tiêu hóa rất tốt, phòng chống được đau dạ dày và loét dạ dày. Canh củ cải nấu với cải bắp kèm đậu phụ không những đem lại mùi vị rất ngon mà còn có thể tăng tiêu hóa, dưỡng dạ dày và giữ ấm cho cơ thể
Trị đau do sỏi mật: Củ cải thái thành miếng dày bằng ngón tay tẩm mật ong trắng hoặc vàng nhạt (không dùng mật ong nâu sẫm). Sấy khô xong, tẩm mật ong rồi lại sấy lại, ăn củ cải đã tẩm sấy.
Trị viêm gan vàng da, thủy thũng: Sắc 60 ml nước củ cải uống thay trà hằng ngày.
Trị lỵ (nhiệt lỵ): Củ cải giã lấy nước với ít mật ong đun lẫn để uống, lúc sáng sớm chưa ăn sáng.
Trị buồn nôn, nôn mửa: Củ cải nghiền lấy nước: cứ 10 phần nước củ cải thêm một phần mật ong, và thêm và giọt nước gừng tươi, uống ngày 2 lần.
Trị ợ chua: Lấy 3 miếng củ cải, nhai thật nát rồi nuốt dần.
Trị miệng khô đắng, táo bón: Ăn củ cải xào với tỏi. Acid ribose kép trong củ cải có tính chịu đựng khá cao đối với chất xúc tác ở trong khoang miệng. Khi nuốt vào không dễ bị thoái biến, không có tác dụng phụ.

 Riêng bên pháp, tôi thấy có bán của cải đen, ăn cũng rất ngon, không thua gì củ cải trắng.

Củ cải và hệ tiết niệu

Trị bí tiểu do nhiệt: Củ cải tươi 200g, hành tây 100g, gạo tẻ 50g, gia vị, nước 300 ml. Nấu cháo nhừ mới cho hành, củ cải. Nấu sôi lại. Ăn ngày 2 lần lúc đói.
Trị sạn thận: Xắt củ cải thành từng lát, tẩm mật độ 1 giờ, nướng cho hơi khô, ngày dùng 3 lần mỗi lần độ 10 bát, nhai thật kỹ rồi uống cùng nước có pha ít muối.
Trị tiểu ra nước đục: Lấy củ cải khoét rỗng ruột, nhét hạt cây thù du, rồi đậy kín lại cho vào nồi hấp cho chín củ cải, sau đó bỏ hết hạt thù du ra, đem củ cải sấy khô, tán nhuyễn trộn với nước cơm đặc viên thành viên 0,1g để uống. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 50 viên.

Củ cải và thẩm mỹ

Dưỡng ẩm cho da: Cắt củ cải thành những lát mỏng, đem phơi khô để làm nguyên liệu cho nước tắm. Trước khi tắm, cho củ cải khô vào một túi vải và ngâm vào nước tắm nóng 15-20 phút rồi mới tắm. Các vitamin có trong củ cải sẽ thấm sâu vào làn da, khiến cho da mịn màng và luôn tươi sáng. Trong những ngày mùa đông, loại nước tắm này không chỉ giúp dưỡng ẩm cho làn da mà còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.
Giúp da mặt trắng hồng:
Một chậu nước rửa mặt mỗi ngày có pha nước ép củ cải là cách để đem lại một làn da khỏe mạnh và một cảm giác thật dễ chịu, nhẹ nhàng không chỉ cho làn da mà cho cả tinh thần.
Xay hoặc dùng nước ép củ cải và nước ép rau diếp cá trộn với nhau, đắp lên mặt trong vòng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mỗi tuần thực hiện 2 đến 3 lần. Nếu có bị cháy nắng thì nước ép củ cải và mật ong sẽ là phương pháp tuyệt vời để xoa dịu đi những vết rám nắng trên da. Mặt nạ củ cải, rau diếp cá sẽ giúp da mặt trắng hồng, rạng rỡ và đặc biệt là hết khô nẻ trong những ngày đông.
Làm đẹp da: Không cần ăn nhiều củ cải mới đẹp da mà tự mình nên làm một ít trà lá củ cải, như thế không những có thể hưởng thụ các giá trị dinh dưỡng của củ cải mà cũng không cần phải ăn nhiều củ cải. Rửa sạch lá củ cải, phơi khô 3-4 ngày, sau khi phơi khô, lấy 30g lá cho vào ấm nấu cùng với 1 lít nước, sau khi sôi chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau đó lọc nước ra uống. Nếu bạn cảm thấy mùi vị không ngon thì có thể thêm vào một ít đường thì sẽ dễ uống hơn.
Trong lá củ cải giàu vitamin A, vitamin C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ. Vitamin C có thể phòng chống da lão hóa, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm. Ngoài ra, vitamin A và C đều có tác dụng chống oxy hóa, khống chế các bệnh ung thư, cũng có thể phòng chống lão hóa và xơ cứng động mạch v.v… Ngoài vitamin, hàm lượng chất xơ trong củ cải cũng khá nhiều, đặc biệt là chất xơ thực vật trong lá càng phòng phú. Các chất xơ thực vật này có thể xúc tiến dạ dày nhu động, tiêu trừ táo bón, có tác dụng bài trừ độc tố, từ đó cải thiện làn da thô ráp, mụn bọc v.v…
Trị vết bầm: Dùng củ cải gĩa nát rồi đắp lến vết bầm hoặc cắt thành lát mỏng, tẩm muối rồi xoa lên vết bầm.

Một số tác dụng khác của củ cải

Trị cao huyết áp: Đem củ cải ép lấy nước cốt, uống mỗi ngày hai lần, mỗi lần 30ml.
Trị  váng đầu, chóng mặt: Củ cải 90g, hành củ 90g, gừng tươi 30g; Tất cả gĩa nát đắp lên trán, ngày đắp một lần, mỗi lần khoảng nửa tiếng.
Trị chảy máu mũi: Củ cải sống 300g rửa sạch giã vắt lấy 1/2 bát nước hòa thêm một ít rượu rồi đun nóng, lấy nước này nhỏ vào mũi ngày 3 – 4 lần.
Trị đau răng:  Dùng bông tăm nhúng vào nước củ cải và đắp vào chỗ răng đau.
Trị tiểu đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu thành cháo. Ăn nóng, ngày 2 lần, ăn liền nhiều ngày.
Trị đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp vào mùa đông: Củ cải gọt vỏ, lấy vỏ đắp lên chỗ đau,  cũng có thể bỏ vỏ củ cải vào trong một cái túi vải để chườm nóng.  Hiệu quả giảm đau của củ cải rất tốt. Điều này là do củ cải có chức năng lợi tiểu, có thể dùng để tẩy trừ sưng viêm, chất cay kháng khuẩn còn có thể hoạt lạc gân cốt, có hiệu quả giảm đau. Mùa đông nếu đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp, có thể trực tiếp lấy củ cải gọt vỏ, lấy vỏ đắp lên chỗ đau, cũng có thể bỏ vỏ củ cải vào trong một cái túi vải để chườm nóng.
Phòng ngừa phong hàn cho trẻ em: Lấy một nắm hạt củ cải tươi, giã nhuyễn thêm nước và hành, nấu lên rồi hòa 1 ít rượu cho uống để cho ra mồ hôi.
Trị thủy thủng ( tích nước quá nhiều): Lấy một nắm hạt củ cải đem sao rồi tán thành bột, mỗi lần uống khoảng 2 ~ 6g với nước ấm.
Giảm cân: Uống nước ép củ cải trước bữa ăn được phụ nữ Nhật Bản thường xuyên sử dụng để có vóc dáng thon gọn. Loại nước ép này giúp giảm béo hiệu quả mà không cần phải ăn kiêng hoặc hạn chế lượng thức ăn. Các nghiên cứu cũng cho thấy củ cải trắng vừa thúc đẩy quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất béo, vừa ngăn ngừa tình trạng tích mỡ thừa và giảm béo phì rất hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị ung thư: Trong lá củ cải, hàm lượng vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ. Vitamin A và C đều có tác dụng chống oxy hóa, khống chế các bệnh ung thư. Lấy 30g lá cho vào nấu cùng với 1 lít nước, sau khi sôi, chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau đó lọc nước ra uống, có thể thêm vào một ít đường để dễ uống hơn.
Trong củ cải hàm chứa dầu cải và glycoside, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay, thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư cũng càng tốt.
. Ung thư phổi ho ra máu: Nước củ cải 50 ml, đường phèn 15g, chưng cánh thủy, ngày một thang.
. Ung thư dạ dày thực quản, nôn mửa: Củ cải giã vắt lấy nước, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc nước củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đều, uống hằng ngày.

 Củ cải và thực dưỡng

Món ăn bổ dưỡng cơ thể: Lấy khoảng 2 lạng (50-60g) củ cải tươi, rửa sạch, thái nhỏ, đem nấu cháo với 40g gạo tẻ. Ăn nóng vào buổi sáng và buổi tối. Đây là món ăn dưỡng sinh rất tốt, có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, làm cho ngực và bụng khoan khoái.
Củ cải làm món ăn không bị nóng, mùa đông lạnh chúng ta thường ăn nhiều thịt, ăn thịt sẽ sinh đờm, dễ bị nóng. Khi ăn thịt chúng ta nên kết hợp với một ít củ cải hoặc làm một số món ăn củ cải, như thế không dễ bị nóng và càng có tác dụng bổi bổ dinh dưỡng rất tốt.
Món ăn bổ dương: Củ cải 30g, thịt dê 60g, đem hấp chín, sau đó cho thêm vỏ quít, giềng và gừng, mỗi thứ 3g, ít hạt tiêu và vài nhánh hành, hấp thêm ít nữa rồi ăn khi còn nóng.  Món ăn này có tác dụng  giúp ích tiêu hóa, trợ dương và tán hàn. Những người hay lạnh bụng, tỳ vị hư hàn vào mùa đông nên thường xuyên sử dụng món ăn này.
Vào mùa thu hoạch củ cải, nếu không dùng hết, có thể chế biến thành ‘Trà củ cải’ để dùng dần cũng được.
Cách làm trà củ cải: rửa sạch lá củ cải, phơi khô 3-4 ngày, sau khi phơi khô, lấy 30g lá cho vào ấm nấu cùng với 1 lít nước, sau khi sôi chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau đó lọc nước ra uống. Nếu cảm thấy mùi vị không ngon thì có thể thêm vào một ít đường sẽ dễ uống hơn. Loại trà này tốt cho hô hấp, làm giảm ho, sạch đờm…

Kiêng kỵ khi dùng củ cải trắng

Tuy củ cải trắng có nhiều công dụng lý thú nhưng qua kinh nghiệm thực tiến, người xưa đã nêu ra một số kiêng kỵ khi dùng củ cải trắng mà chúng ta cần quan tâm lưu ý để tránh những điều đáng tiếc xảy ra ngoài ý muốn.
Uống thuốc không nên ăn củ cải: Nếu bạn đang trong quá trình điều trị căn bệnh nào đó, trước hoặc sau khi uống thuốc, không nên ăn tất cả các món ăn có nguồn gốc từ củ cải trắng.  Dùng củ cải chung với thuốc đang uống (bất cứ loại nào) công dụng của thuốc sẽ có thể bị giảm bớt tác dụng. Do đó, hãy loại bỏ củ cải trắng trong thực đơn dinh dưỡng dưỡng bệnh.
Nhân sâm kỵ củ cải trắng: Sau khi uống Nhân sâm hãy nói không với các loại hải sản, uống trà và dùng củ cải trắng nếu bạn không muốn nhân sâm bị giảm công dụng.
Theo Đông y, hải sản, củ cải tính hàn, hạ khí, trong khi đó, nhân sâm bổ khí, kết hợp sẽ triệt tiêu lẫn nhau, do đó, bạn sẽ chẳng nhận được bất kỳ lợi ích nào từ nhân sâm khi sử dụng chúng với nhau.
Củ cải trắng với lê, táo nho: Hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng nếu uống thường xuyên loại nước ép này.
Cà rốt kỵ với củ cải: Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên vì trước đây có rất nhiều món ăn ngon miệng có sự góp mặt củ cải trắng với cà rốt, tuy nhiên hiện nay, các nhà dinh dưỡng lại khuyến cáo không nên dùng chung 2 vị này với nhau. Củ cải giàu vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này, do đó, khi dùng chúng với nhau là  bạn đang tiêu hủy lượng vitamin C đưa vào trong cơ thể.
Củ cải kỵ nấm mèo đen: Được biết, enzym trong củ cải sẽ phản ứng hóa học với các chất sinh học có trong nấm mèo mang lại sự rắc rối cho làn da của bạn, có thể gây ra viêm da.
Tóm lại: Củ cải trắng được ví là ‘Tiểu nhân sâm’ với những lợi ích rất đáng quan tâm, xứng đáng được coi là ‘Nhân sâm mùa đông’.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire