Translate

Libellés

samedi 30 décembre 2017

Sài Gòn Mùa Giáng Sinh Cũ. tùy bút Caroline Thanh Hương.

tt
Nếu ai có một thời sống tại Sài Gòn thì khi xa thành phố này luôn là nỗi nhớ khôn nguôi.
 
Đọc thấy về chuyện xảy ra ở những ngày lễ Noel nơi đó, xin lưu lại nơi đây bài của báo Người Việt On Line và mời quý anh chị đọc bài tuỳ bút Sài Gòn Mùa Giáng Sinh Cũ. dưới đây.
 
Caroline Thanh Hương


 Sài Gòn Mùa Giáng Sinh Cũ.  
(tùy bút Caroline Thanh Hương.)

Ngày xưa, thủa trước những năm 1975, theo trí nhớ nhỏ nhoi của tôi, Sài Gòn tưng bừng chờ đêm Giáng Sinh.
 
Tôi chỉ nhớ cảnh về đêm nơi này, có lẽ, vì không gian đó mát mẻ, đẹp huyền ảo với nhiều màu sắc của nhiều bóng đèn màu giăng khắp mọi nơi, của phố đông người đi dạo, chuẩn bị cho một ngày nghỉ ngơi cho mọi người, dù có đạo hay không.
 
Phố xá lúc đó, chưa đông dân cư và nếu có người ngọai quốc đến thăm, thì cũng không tràn ngập người như bây giờ.
 
Không khí Sài Gòn vào ban đêm mát hơn ban ngày và mặc dù ai nấy cũng mệt mỏi sau một ngày làm việc, dân Sài Gòn vẫn thích đi hóng mát ở bến Bạch Đằng. 
Muốn đến đó, mình phải đi ngang qua chợ Bến Thành, phố rực đèn, mắt ai cũng long lanh mong những điều lành, mong tin vui, mong thành công khi đi nhà thờ xin lễ hay nguyện cầu cho mình được thành công về việc gì đó khi còn đang chờ mong.
 
Nhiều khi nhìn lên bầu trời vào ban đêm, khi tìm được bãi cỏ nào đó, nằm xuống, ta sẽ thấy những ngôi sao lấp lánh, yên tỉnh mà thấy niềm hạnh phúc nhỏ bé trong một tương lai hứa hẹn.
 
Dân Sài Gòn, tay trong tay, mỉm cười với mọi người chung quanh họ chia sẻ niềm vui trong không gian chưa bị xáo trộn, tuy ngoài biên cương có bao nhiêu người ngã xuống để giữ cho nơi này bình yên. 
Cũng có thể người ta vô tình không hay biết gì chuyện giặc gần đến nhà, vì tưởng đó là chuyện kể trên TV ở đất nước nào xa xôi lắm.
 
Bây giờ nghỉ lại, tôi thấy biết ơn những người lính vô danh của miền Nam đã giành và ngã xuống cho dân miền Nam mình được sống trong không khí hoà bình ngắn ngủi đó. 

Có ai ngờ thời gian thanh bình ngắn ngủi 20 năm cũng có bao nhiêu thế hệ nối tiếp nhau sinh và lớn lên trong đất nước và thành phố này.
 
Những năm lưu lạc tỵ nạn nơi xứ người, còn biết bao nhiêu bài viết về thành phố Sài Gòn và  đã là chuyện xưa như cổ tích, nhưng khi đọc thì tôi vẫn thích thú như được quà.
 
Người chưa bao giờ trở lại Việt Nam như tôi, có còn nhớ chăng con đường nào ở đâu mang tên gì, có những nhà ai, hàng xóm mình thủa đó, sống chết ra sao không.
 
Những bạn cùng trường, lớp bây giờ cũng rơi vào dỹ vãng xa xôi nào đó, ai còn, mất, khó mà có hết tin tức, còn nhớ hay đã quên ta rồi?
 
Chịu thua  thôi, không thể nhớ hết, không thể so sánh được với thành phố kia bây giờ đã mất tên.
 
Tuy vậy, kỷ niệm đẹp thì vẫn nguyên trong tiềm thức, mặc dù đời sống sau năm 1975, chẳng còn như mơ chút nào.
 
Số mệnh con người đều như những vì sao, chợt đến, chợt đi. 
Cái duyên gặp gỡ kiếp này, kiếp trước, khó mà sắp xếp theo chiều hướng mà mình mong đợi.
 
Vật đổi, sao dời, đời người rồi cũng qua đi, lặng lẽ, âm thầm và khi mình còn có thể vui vẻ thì cứ vui, nhất là khi chúng ta còn bao người thân quen chung quanh chúng ta.
 
Thành phố thì dù có mang cái tên mới lạ nào đó thì thành phố mang tên mà ta đã từng sống ở đó, có lẽ vẫn sống mãi trong trái tim tự do của người mất nước.
 
Kính mời quý anh chị đến thành phố này qua thế giới ảo và thử hình dung mình đang trong tâm trạng nào ngày lễ Giáng Sinh nhé.
 
Caroline Thanh Hương
31 tháng 12 năm 2017 

Đón Noel ở ‘xóm đạo Châu Âu’ giữa Sài Gòn

Mô hình tháp Eiffel nước Pháp lộng lẫy, nhiều màu sắc tại xóm đạo Tân Phú. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mùa Giáng Sinh năm nay Sài Gòn tiết trời se lạnh. Các tuyến phố, trong đó có những xóm đạo trang trí lộng lẫy thu hút nhiều người tới vui chơi, thưởng lãm.
Từ cuối Tháng Mười Một, khắp các đường phố ở Sài Gòn đã trang hoàng lộng lẫy, lung linh ánh đèn, cây thông Noel và đồ Noel được bày bán khắp nơi.
Nhà thờ Tân Định, quận 1, được trang trí lộng lẫy với tông màu hồng rất hút mắt. Từ khi được sơn màu hồng nhà thờ này là một trong những điểm đến không thể bỏ qua của nhiều du khách nhất là khách Nam Hàn, Trung Quốc.
Tuy nhiên, nhiều người dân Sài Gòn đã tìm đến “Xóm Đạo Châu Âu” Tân Phú, mà tâm điểm là nhà thờ Tân Phú, trên đường Nguyễn Hậu, ở quận Tân Phú, để đón Noel sớm.
Dù chưa đến Noel nhưng “biển người” đã đổ về con đường đèn Thành Công, quận Tân Phú, và một số đường lân cận để vui chơi, chuẩn bị đón một mùa Lễ Giáng Sinh an lành.
Khắp các tuyến đường của xóm đạo Tân Phú tràn ngập không khí Giáng Sinh với mô hình hang đá và ông già Noel.Nhà thờ Tân Định được trang trí lộng lẫy với tông màu hồng rất hút mắt. (Hình: Tuổi Trẻ)
Gây chú ý tại xóm đạo Tân Phú năm nay là mô hình tháp Eiffel nước Pháp lộng lẫy, nhiều màu sắc. Dưới chân tháp là hình ảnh những chú lạc đà chở đầy hộp quà Noel.

Bên cạnh tháp Eiffel, mô hình cây thông Noel đầy màu sắc cũng thu hút, gây chú ý cho những du khách khi đến nhà thờ Tân Phú.
Không chỉ có hang đá, cây thông, xóm đạo Tân Phú còn có những con đường đèn lung linh màu sắc với lối trang trí đẹp mắt và hoành tráng bậc nhất Sài Gòn.
Chị Phạm Thị Hà Giang, ở quận Gò Vấp, cùng gia đình tìm đến nhà thờ chơi Noel sớm cho biết: “Mọi năm đợi đến đúng lễ mới đi chơi Noel nhưng quá đông người phải chen lấn khá mệt, nên năm nay gia đình quyết định đi chơi sớm hơn để có thời gian thoải mái ngắm nhìn.”
Nhiều người Sài Gòn cho biết, tiếc là năm nay Vương Cung Thánh Đường nhà thờ Đức Bà, quận 1, đang bị quây kín để đại tu nên cả khu vực chính mừng Chúa Giáng Sinh ở Sài Gòn như thiếu vắng cái không khí lễ hội, khiến nhiều du khách, đặc biệt những Việt kiều từ xa trở về quê mừng Giáng Sinh và ăn Tết Tây, cảm thấy hụt hẫng vì không gặp lại cái không khí lễ hội Giáng Sinh Sài Gòn xưa. (Tr.N)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire