Translate

Libellés

mardi 2 janvier 2018

Lý Long Phan giới thiệu chương tir̀nh thông tin, văn nghệ.

tt
Kính mời quý anh chị thưởng thức chương trình chọn lọc của anh Lý Long Phan.
Cám ơn anh đã đóng góp rất nhiều bài vỡ, tin tức, hình ảnh và youtube cho groupe Hương Xuân 2016.
Caroline Thanh Hương
Mời xem một video ảo thuật
và chuyện quanh ta
LK 2-1-2018

Màn ảo thuật hay :1-Hồng Kông đứng đầu thế giới về số lượng du khách quốc tế, Thái Lan hạng nhì
https://lh3.googleusercontent.com/proxy/3wi1tA7HlF8X4y0i6VNcB-IFmV_RwV2PrhyX7DHDYPkU-sGtbWh2yA5vIlaNcFQgLPC7xMm9TPOptNQ9UCWBBbIhloDMkPI=w5000-h5000
 


Một chiếc thuyền đang chở du khách trong thương cảnh, với cảnh ở đằng sau là khu thương mại của Hồng Kông. (Getty Images)

Tuy là nơi chật chội, Hồng Kông vẫn là thành phố được các du khách quốc tế đến thăm nhiều nhất, bất chấp những mối quan hệ căng thẳng với nước láng giềng Trung Quốc trong vấn đề nhân quyền và quyền độc lập. Các chuyên gia ngành du lịch cho biết như vậy vào ngày thứ Ba, 7 tháng 11.

Trong một bản phúc trình về 100 thành phố hàng đầu được tới thăm nhiều nhất nhằm cho thấy sự tăng trưởng trong ngành du lịch tại Á Châu, công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International nói rằng trong năm nay sẽ có 25.7 triệu du khách đến Hồng Kông.

Con số này giảm bớt 3.2% so với năm 2016, phần lớn là vì tình hình căng thẳng với Trung Quốc đã tăng lên trong năm nay, trong lúc Bắc Kinh muốn tăng quyền kiểm soát trên lãnh thổ này.

Euromonitor dự đoán rằng mức sụt giảm này sẽ không kéo dài, mức tăng trưởng sẽ tăng lên lại trong năm tới, và số lượng du khách đến Hồng Kông sẽ đạt mức 45 triệu vào năm 2025.

Khác với Hồng Kông, thủ đô Bangkok của Thái Lan cho biết số lượng du khách đến đó tăng thêm trong năm nay phần lớn nhờ những chuyến du lịch trọn gói dành cho những du khách lần đầu tiên đến Bangkok từ Trung Quốc. Theo dự đoán, số người đến Thái Lan trong năm 2017 sẽ là 9.5 phần trăm cao hơn, đạt mức 21.3 triệu người. Đây là một mức tăng đẩy Bangkok lên thứ hạng cao hơn London vẫn đứng hạng thứ ba với 19.8 triệu người đến thăm.

Trong khi đó, những chuyến tới thăm London tăng 3.4 phần trăm trong năm 2017, phần lớn là do mức giảm 15% trong giá trị của đồng bảng Anh, từ khi dân chúng nước này bỏ phiếu trong năm ngoái chấp thuận rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu (EU). Điều đó đã giúp làm thay đổi nhận thức từng xem Anh Quốc là một nơi đắt đỏ để du lịch.

Bà Caroline Bremner, người đứng đầu về du lịch của Euromonitor, nói, “Sự việc tiền Anh mất giá đã giúp cho ngành du lịch đi vào nước Anh. Hiện giờ quyết định tách rời có giá trị về mặt tiền bạc.”

Tuy nhiên, Euromonitor đã báo động rằng “ảnh hưởng của Brexit” (việc Anh tách khỏi EU) sẽ sớm kết thúc, nếu Brexit từ tháng Ba năm 2019 sẽ làm suy yếu vị thế thống trị của London trong ngành tài chánh và khởi nghiệp kinh doanh.

Theo công ty nghiên cứu này cho biết, London sắp tụt xuống vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng bảy năm sắp tới, và đó là kết quả của một mức gia tăng trong việc du lịch đến các thành phố Á Châu. Euromonitor dự đoán 47 thành phố Á Châu sẽ nằm trong danh 100 hàng đầu vào năm 2025, so với con số 41 hiện nay và chỉ 34 trong năm 2010.

Wouter Geerts, chuyên gia phân tích cao cấp về ngành du lịch của Euromonitor và là tác giả của bản phúc trình, mói,”Tác động của du lịch liên Á Châu, phần lớn từ Trung Quốc nói riêng, không thể bị đánh giá thấp. Á Châu-Thái Bình Dương là khu vực thúc đẩy việc thay đổi trong cảnh quan du lịch trong thập niên vừa qua, và sẽ tiếp tục làm như vậy trong thập niên sắp tới.” Bản phúc trình này đã được chuẩn bị cho World Travel Market, một thị trường hàng đầu trong ngành du lịch.

Ở những nơi khác, cuộc khảo sát đã tìm thấy rằng những cuộc tấn công do các nhóm cực đoan đã có những mức ảnh hưởng khác nhau tại các thành phố. Trong khi Istanbul bị giảm 5.8 phần trăm trong số lượng khách đến trong năm nay, xuống còn 9.2 triệu người, thì những thành phố như London, Paris và Barcelona chưa có dấu hiệu của ảnh hưởng lâu dài.

Bản phúc trình cho thấy phần lớn lượng du lịch tới Istanbul và những địa điểm khác ở Địa Trung Hải đều bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công, như Tunisia và Ai Cập, đều tới Hy Lạp và Ý, hai nước được coi là “tương đối yên tĩnh và ổn định.”

Hy Lạp sắp có một năm phá kỷ lục, với thành phố Heraklion ở Crete là nơi phát triển nhanh nhất ở Âu Châu trong số 100 thành phố hàng đầu, với lượng khách đến thăm tăng 11.2 phần trăm trong năm nay, lên tới hơn 3 triệu người. Thủ đô Athens của Hy Lạp cũng đang được hưởng một đợt bùng nổ, với số lượng tăng 10 phần trăm, nâng thành phố này lên một hạng tới vị thứ 47.

Đối với Hy Lạp, mức gia tăng số lượng du khách là đặc biệt quan trọng, vì ngành du lịch chiếm một phần năm trong nền kinh tế, thu hẹp một phần tư trong cuộc khủng hoảng nợ trong những năm gần đây. Hội Đồng Du Hành & Du Lịch Thế giới ước tính rằng du lịch năm 2017 sẽ giúp nền kinh tế Hy Lạp tăng trưởng 6.9 phần trăm, hỗ trợ gần một triệu việc làm.

Thành phố hàng đầu của Hoa Kỳ nằm trong danh sách này là New York, nơi vẫn đứng hạng thứ tám sau một mức tăng 3.6 phần trăm trong số lượng du khách vào năm 2017, lên tới 13.1 triệu người. Miami là thành phố Mỹ lớn thứ hai được tới thăm nhiều nhất, với 8.1 triệu du khách, tăng 3.1 phần trăm.


2-THỰC PHẨM và Dược phẩm - B/S Nguyễn Ý Đức


Nếu thức ăn là nhu cầu thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể thì dược phẩm cũng có vai trò rất quan trọng trong việc chữa bệnh của cơ thể.

Cơ thể cần được cung ứng cả hai nhu cầu này, nhưng nếu việc sử dụng không đúng cách sẽ có thể gây ra những hậu quả không tốt. Mối tác dụng qua lại giữa thức ăn và dược phẩm đang được nghiên cứu rộng rãi, vì trong những thập niên vừa qua, sự tiêu thụ dược phẩm tăng và rủi ro do sự sử dụng dược phẩm cũng xảy ra rất nhiều.

Dược phẩm là những chất hóa học hoặc những chất được bào chế từ thảo mộc, được dùng vào mục đích trị bệnh cũng như để phòng ngừa một số bệnh.

Dược phẩm được đưa vào cơ thể sẽ trải qua ba giai đoạn:

a-Hòa tan trong bộ máy tiêu hóa;

 b-Được hấp thụ vào máu, chuyển đến các tế bào;

c-Gây tác dụng mong muốn về trị bệnh.

 Dược phẩm được phân phối nhiều nhất vào các cơ quan như tim, gan, thận, não bộ; một phần ít hơn vào thịt, da, mỡ.

Dược phẩm có thể làm tăng hoặc giảm sự dinh dưỡng. Ngược lại, tình trạng dinh dưỡng của người bệnh có thể làm giảm hoặc tăng công dụng hay độc tính của dược phẩm.

Thức ăn  có thể làm chậm hoặc gây khó khăn cho sự hấp thụ dược phẩm, làm sự chuyển hóa dược phẩm nhanh hoặc chậm hơn và đôi khi có thể ngăn chặn tác dụng của dược phẩm.

Ngược lại, dược phẩm có thể làm giảm khẩu vị, làm thực phẩm trở nên khó tiêu, khó hấp thụ hoặc làm thất thoát sinh tố, muối khoáng qua sự bài tiết nước tiểu. Hậu quả là tình trạng suy dinh dưỡng của cơ thể.

1-Ảnh hưởng đến sự ăn uống.

 Một số dược phẩm  có tác dụng làm giảm khẩu vị, làm mất đi sự ngon miệng và có thể đưa tới suy dinh dưỡng.

a-Các dược phẩm sau đây đã được biết là làm giảm sự ngon miệng:         -

-Sulfasalazine (Salazoprin)  trị bệnh thấp khớp;

-Colchicine chữa thống phong;

-Chlorpropamide (Diabenese) chữa tiểu đường;

-thuốc hạ huyết áp Furosemide, Hydralazine, Hydrochlorothiazide;

-thuốc trị suy tim Digitalis;

-thuốc an thần Temazepam;

-thuốc trị kinh phong Tegretol (Carbamazepine).

Đặc biệt là các hóa chất trị ung thư làm cho  người bệnh buồn nôn, giảm vị giác, thấy thức ăn không còn hấp dẫn.

b-Các thuốc làm giảm hoặc thay đổi vị giác thì rất nhiều. Sau đây là một số thông dụng nhất:

-thuốc an thần Meprobamate, Triazolam (Halcion);

-thuốc ngủ Dalmane,

-thuốc chống trầm cảm Lithium,

-thuốc trị kinh phong Phenytoin,

-thuốc  kháng nấm Griseofulvin...

c-Thuốc làm tăng sự thèm ăn như Cyproheptadine (Periactin) giúp ăn ngon hơn và tăng cân.

d-Ngược lại, thuốc Amphetamine lại làm giảm sự thèm ăn, nên được dùng để người mập muốn giảm ký.

Các thuốc vừa kể đều có tác dụng phụ nguy hiểm nên cần được dùng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

2-Ảnh hưởng vào sự hấp thụ Thực phẩm

 Hầu hết sự hấp thụ dược phẩm và thức ăn đều diễn ra ở ruột non. Do đó, một số dược phẩm có thể làm giảm khả năng hấp thụ của màng niêm ruột và bao tử, giảm thời gian thực phẩm ở lại trong ruột.

 -Lấy một thí dụ là loại dầu  khoáng chất (mineral oil) được dùng làm thuốc nhuận tràng, được bán tự do không cần toa bác sĩ và nhiều người rất thường dùng để thông đại tiện.

Sau khi uống, thuốc này hòa lẫn với thực phẩm đã được tiêu hóa, xuống bao tử và ruột, làm lòng ruột trơn nhờn. Một số sinh tố hòa tan trong chất béo như A, D, E, K sẽ hòa hợp vào dầu thuốc, thoát ra khỏi ruột và không được hấp thụ. Hậu quả là cơ thể sẽ thiếu sinh tố nếu ta dùng dầu xổ này quá thường xuyên.

-Một số dược phẩm làm giảm tác dụng của một vài men tiêu hóa, do đó làm giảm sự hấp thụ thực phẩm. Chẳng hạn như các thuốc hạ cholesterol và kháng sinh neomycin giảm tác dụng của mật, gây khó khăn cho sự tiêu hóa các thức ăn có chất béo. Và khi các chất béo không được hấp thụ, thì các sinh tố hòa tan trong mỡ sẽ mất đi.

 -Thuốc Cimetidine (chữa loét bao tử) giảm acid trong bộ máy tiêu hóa, đưa đến giảm hấp thụ sinh tố B 12 bằng cách không cho sinh tố này tách rời khỏi thực phẩm.

-Trường hợp thuốc giảm đau aspirin và các dược phẩm có chất chua acid cũng rất đáng lưu ý. Các thuốc này làm hư hao màng niêm bao tử và ruột dẫn đến giảm hấp thụ thực phẩm ở các bộ phận này, nhất là khoáng calci và sắt.

-Thuốc Neomycin làm thay đổi cấu tạo của niêm mạc khiến cho sự hấp thụ chất đạm, béo và các muối natri, kali bị trở ngại. Tuy nhiên, khi ngưng thuốc thì mọi việc sẽ trở lại bình thường.

3-Ảnh hưởng tới sự chuyển hóa và thải chất cặn bã.

 Sau khi hấp thu, chất dinh dưỡng sẽ được chuyển hóa thành năng lượng và các phần tử căn bản để cấu tạo tế bào.

Sự chuyển hóa các chất xảy ra khi có sự xúc tác của các diếu  tố (enzyme). Với số lượng rất nhỏ,  diếu  tố có thể thúc đẩy các  phản ứng sinh học mà không bị mất đi. Diếu tố được sản xuất từ trong hoặc ngoài tế bào với sự hiện diện của vài phần tử dinh dưỡng như sinh tố.

-Một số dược phẩm chặn sự thành hình của diếu tố bằng cách lấy đi vài vi chất cần thiết cho việc tạo ra diếu tố.

Thuốc methrotrexate chữa ung thư máu, viêm thấp khớp và thuốc pyrimethamine (Daraprim) chữa sốt rét là hai loại thuốc lấy đi folic acid trong DNA của diếu tố khiến men mất tác dụng và bị tiêu hủy.

-Thực phẩm và dược phẩm có thể kết hợp,  tạo ra một hợp chất mà cơ thể không dùng được.

Thí dụ khi uống INH để chữa hoặc ngừa bệnh lao, INH sẽ kết hợp với sinh tố B6 (pyridoxine) trong thực phẩm tạo thành một hợp chất mà cơ thể không dùng được. Do đó người dùng thuốc INH cần phải uống bổ sung sinh tố B6.

-Một số dược phẩm làm cho sự chuyển hóa chất dinh dưỡng mất đi một số chất cần thiết cho cơ thể.

Thí dụ khi ta uống các thuốc lợi tiểu tiện thì thuốc cũng làm thất thoát calci, potassium, kẽm theo nước tiểu, làm cho cơ thể bị thiếu những chất này.

B-Ảnh hưởng của thức ăn đối với dược phẩm

1-Ảnh hưởng vào sự hấp thụ dược phẩm.

 Hấp thụ dược phẩm là mang thuốc vào mạch máu từ bao tử hoặc ruột, vì đa số thuốc được uống dưới dạng viên hoặc dung dịch.

Sự hấp thụ tùy thuộc kích thước của các hạt thuốc, lý hóa tính của thuốc, dạng thuốc dùng và nồng độ thuốc. Ngoài ra sự hấp thụ cũng chịu ảnh hưởng của độ acid hoặc kiềm ( pH) trong môi trường, sự co bóp của ruột, sự hiện diện của thức ăn, khả năng hấp thụ của tế bào ruột và số lượng máu lưu thông ở ruột.

 Một số thực phẩm ở  trong ruột có thể làm giảm hoặc trì hoãn sự hấp thụ  vài loại thuốc. Do đó thuốc không đạt được mức độ tối thiểu trong máu để có hiệu quả. Đôi khi sự hấp thụ chậm cũng làm thời gian tác dụng của thuốc kéo dài lâu hơn.

Chẳng hạn như trường hợp của hầu hết thuốc kháng sinh, khi uống chung với thức ăn thì tốc độ cũng như số lượng thuốc được hấp thụ đều giảm. Vì thế, chỉ nên uống kháng sinh khi bao tử không có thực phẩm, thường là khoảng hai giờ trước hoặc sau khi ăn.

Calci trong thực phẩm ngăn sự hấp thụ thuốc Tetracycline, nên khi uống loại thuốc này thì không được uống sữa có nhiều calci.


Sữa cũng làm độ acid trong bao tử lên cao khiến cho các viên thuốc bọc (enteric coated tablets) tan ra, và kích thích niêm mạc dạ dày do đó mà sự hấp thụ giảm đi rất nhiều.

Thuốc chống động kinh Phenytoin (Dilantin) sẽ giảm mức độ hấp thụ nếu thực phẩm có nhiều chất đạm, vì thuốc này sẽ dính chặt vào chất đạm.

Thuốc nước thường ít bị ảnh hưởng của thực phẩm vì nó không cần hòa tan và có thể chuyển dễ dàng sang máu.

Còn thực phẩm làm tăng sự hấp thụ của thuốc thì phải kể tới trường hợp thuốc Griseofulvin. Thuốc này dùng để chữa các bệnh nhiễm nấm. Khi dùng chung với thức ăn  có nhiều mỡ béo, thì sự hấp thụ thuốc tăng lên rất cao. Lý do là chất béo làm gan tăng sản xuất mật. Thuốc hòa tan trong dầu mỡ cũng theo mật để chuyển vào máu nhiều hơn.

Khi ăn no , thuốc nằm lâu trong bao tử, hòa tan nhiều và được hấp thụ nhiều hơn.

2-Làm giảm hiệu lực của dược phẩm.

 Đối với các loại thuốc cần công hiệu rất mạnh, thì một vài thực phẩm có thể làm giảm công hiệu này và đưa tới hậu quả không tốt cho bệnh nhân.

Chẳng hạn như tác dụng của thuốc chống đông máu Warfarin (Coumadin) luôn luôn tùy thuộc vào sự hiện diện của sinh tố K là chất giúp máu đông đặc.

Hiệu lực thuốc giảm nếu người bệnh ăn thực phẩm có nhiều sinh tố K như gan, rau xanh, và hậu quả là sự đóng cục của máu trở nên trầm trọng hơn.

Ngược lại, khi bệnh đang ổn định với một lượng Coumadin nào đó và bệnh nhân đột nhiên  giảm tiêu thụ thực phẩm có sinh tố K thì tác dụng  của Coumadin sẽ gia tăng, dẫn đến làm loãng máu.

3-Tăng và giảm độc tính của dược phẩm

Một vài chất dinh dưỡng có thể làm tăng độc tính của thuốc.

Thí dụ thuốc chữa trầm cảm và cao huyết áp MAO ( monoamine oxidase). Khi uống thuốc này mà dùng thực phẩm có chứa Tyramin như trong pho mát, sữa chua, chuối, dầu đậu nành, la de, rượu vang đặc biệt là tim động vật, thì huyết áp sẽ vọt lên rất cao.

Ngược lại, một vài chất dinh dưỡng có khả năng  làm giảm tác dụng xấu của thuốc. Thí dụ, nếu uống thuốc kháng sinh  Nitrofurantoin lúc bụng đói thì thấy ruột cồn cào khó chịu, mà uống chung với một ít sữa hoặc ăn một chút thực phẩm thì tránh được khó chịu này.

4-Tác dụng trên sự chuyển hóa dược phẩm.

Chuyển hóa là sự thay đổi tính chất hóa học của thuốc, có thể theo những hướng khác nhau, như để thải ra khỏi cơ thể sau khi thuốc đã được dùng, hay để làm tăng hoặc tạo ra tác dụng của thuốc.

Sự chuyển hóa thuốc tùy thuộc phần lớn vào số lượng các chất dinh dưỡng như  đạm, chất béo và carbohydrat. Đa số phản ứng chuyển hóa thuốc xảy  ra ở gan, nhưng cũng có thể ở một số cơ quan khác.

Thuốc thường kết hợp một phần vào các chất dinh dưỡng, nhưng chỉ phần thuốc di chuyển tự do trong máu mới có công dụng trị bệnh. Chẳng hạn khi chất đạm albumin giảm vì suy dinh dưỡng hay suy gan, thuốc không có chỗ bám, sẽ di chuyển tự do nhiều  trong máu và dược tính của thuốc gia tăng. Thực phẩm nhiều chất béo sẽ làm acid béo trong máu gia tăng. Acid béo chiếm hết albumin, thuốc tự do có nhiều và tác dụng thuốc mạnh hơn.

Nói chung, bất cứ chất gì có thể thay đổi tỷ lệ kết hợp giữa thức ăn với dược phẩm đều có thể làm thay đổi dược lực.

Ngoài ra, sự chuyển hóa thuốc cũng tùy thuộc vào tốc độ hấp thụ thuốc ở ruột chuyển sang gan, tùy theo tình trạng tốt xấu của chức năng gan và tùy theo các bệnh của cơ thể cũng như tình trạng dinh dưỡng.

5-Tác dụng trên sự thải trừ của dược phẩm.

Thuốc được thải ra khỏi cơ thể theo nhiều đường: qua thận, gan, hệ tiêu hóa và qua sữa mẹ. Các chất dinh dưỡng có ảnh hưởng trên sự thải trừ này, chẳng hạn như làm  thay đổi độ acid của nước tiểu.

Thực phẩm làm nước tiểu tăng độ kiềm sẽ tăng thải thuốc có tính acid như phenobarbital...Thực phẩm làm nước tiểu tăng độ acid sẽ tăng thải thuốc alkaline như amphetamine.

Thực phẩm có nhiều đạm sẽ tăng thải barbiturat, theophylline, phenytoin từ thận. Thực phẩm có nhiều chất xơ tăng thải thuốc hòa tan trong chất béo. Thiếu muối natri tăng tái hấp thụ thuốc lithium, do đó độc tính của thuốc này sẽ gia tăng.

Rượu được xếp vào loại dược phẩm nhưng lại được nhiều người uống như  thực phẩm. Khi dùng kéo dài nhiều năm, rượu có thể làm tăng chuyển hóa thuốc, đưa đến giảm tác dụng của thuốc. Ngược lại, khi uống nhiều màchỉ uống một vài lần thì rượu lại ngăn sự chuyển hóa thuốc, làm thuốc tăng công hiệu.

C-Giảm sự hấp thụ của thuốc và chất dinh dưỡng.

Một đôi khi, tương tác giữa thuốc và chất dinh dưỡng đưa tới suy giảm hấp thụ của cả hai thứ vào máu.

Thí dụ như kháng sinh tetracyclin là loại thuốc rất thường dùng, có thể kết hợp  với các khoáng calci, magnesium, sắt trong thực phẩm thành ra hợp chất không hòa tan. Do đó,  cả thuốc và các chất khoáng này đều sẽ bị thải ra mà không được hấp thụ.  Vì vậy, chỉ nên uống tetracycline khi bụng đói. Để tránh  hiện tượng cồn cào trong ruột do thuốc gây ra, có thể uống với một ly nước đầy.

Không nên dùng sữa hoặc các sản phẩm chế biến từ sữa với tetracyclin, vì calci trong các thực phẩm này và thuốc sẽ kết hợp thành chất không hòa tan. Thuốc trở nên vô dụng.

D-Một số thuốc và thực phẩm gây tương tác.

Sau đây là một số thuốc và dược phẩm thường gây tương tác.

1-Thuốc giảm đau.

 Nói chung, các thuốc này đều kích thích niêm mạc bao tử, vì vậy không nên dùng chung với rượu hoặc nước trái cây, nhưng có thể ăn một chút thực phẩm. Thuốc giảm đau thường dùng là Aspirin, Ibuprofen, Corticosteroid, Indomethacin.

2-Thuốc chữa cao huyết áp.

Nên hạn chế muối để tăng công hiệu của thuốc.

3-Thuốc chống đông máu

Như Warfarin ( Coumadin) . Khi uống thuốc này không nên dùng nhiều thực phẩm có sinh tố K vì sinh tố này có tác dụng làm máu đông. Sinh tố K có trong rau xanh, khoai tây, lòng đỏ trứng, dầu thảo mộc, súp-lơ,gan động vật...

4- Thuốc lợi tiểu

Như Lasix, Furosemide, Esidrex, Hydrodiuril. các thuốc này làm mất kali nên thường phải dùng thêm chất khoáng này. Kali  có nhiều trong chuối, cam...

5- Thuốc chống dị ứng

Như Benadryl, Chlotrimeton, Dimetane. Các thuốc này không dùng chung với rượu, vì cả hai loại đều làm tăng sự ngất ngây, buồn ngủ, chậm phản ứng.

6-Thuốc giãn phế quản

Như  theophylline (Theodur), Aminophylline đều không nên dùng chung với thức ăn hoặc thức  uống có nhiều caffein, để tránh kích thích thần kinh quá độ.

7- Thuốc kháng sinh nhóm Penicillin

Như Amoxicillin, Ampicillin, Penicillin G và V... Các thuốc này nếu uống  khi ăn no thường kém hiệu quả vì giảm hấp thụ. Thuốc Sulfamid khi dùng chung với rượu gây ra buồn nôn.

8- Thuốc ngủ hoặc thuốc trị bệnh tâm thần

Cá thuốc này đều  có tương tác với rượu, gây ngây ngất, buồn ngủ, nên tránh dùng chung. Đặc biệt thuốc trị trầm cảm Monoamine oxidase không được dùng với thực phẩm có tyramin vì huyết áp sẽ tăng rất cao. Thực phẩm có nhiều tyramin là pho mát, súc cù là, gan gà và heo, rượu vang...

9- Thuốc nhuận trường

Các thuốc này có thể mua tự do không cần đơn thuốc của bác sĩ, nhưng nếu dùng thường xuyên có thể làm mất nhiều sinh tố và khoáng chất.

Kết luận.

Thức ăn và dược phẩm đều là những nhu cầu cần thiết cho cơ thể,  nhưng việc sử dụng không thích hợp có thể dẫn đến những kết quả bất lợi.

Nguy cơ gây tương tác giữa thực phẩm và dược phẩm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng quát của cơ thể, các bệnh mạn tính, chế độ kiêng khem, ăn uống, sự lạm dụng rượu, thuốc hoặc các chất gây nghiện, sử dụng cùng lúc nhiều loại dược phẩm.

Để tránh hậu quả tương tác xấu, người bệnh cần thông hiểu các ưu và nhược điểm của thuốc. Thầy thuốc và nhân viên dược phòng cũng có trách nhiệm nắm vững các vấn đề quan trọng và dành thời gian căn dặn, chỉ dẫn cho bệnh nhân cách dùng thuốc cũng như các thức ăn nên tránh khi dùng thuốc.

Tránh được các tác dụng tương tác có hại thì việc ăn uống và sử dụng thuốc men mới có thể an toàn và đạt được những hiệu quả như mong muốn.

Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức

3-​
Đồ ăn của Tổng thống Mỹ được kiểm duyệt thế nào khi công du?

 tong-thong-1510213495691

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)
Một vấn đề không kém phần quan trọng nhằm đảm bảo sự an nguy của Tổng thống Mỹ trong các chuyến công du nước ngoài đó là các bữa ăn phục vụ Tổng thống. Một đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục vụ sẽ đảm nhận trách nhiệm mua đồ ăn, nấu nướng, dưới sự giám sát của các mật vụ để chắc chắn rằng không ai có thể can thiệp vào quá trình này.
Trong cuốn sách mang tựa đề “Standing Next to History”, cựu mật vụ Mỹ Joseph Petro tiết lộ, khi Tổng thống công du nước ngoài, các đầu bếp tại Nhà Trắng sẽ nhận được thực đơn trước để lên kế hoạch chuẩn bị. Họ sẽ mang nguyên liệu để chuẩn bị cho thực đơn phục vụ Tổng thống. Bề ngoài, đồ ăn của Tổng thống sẽ giống các thực khách khác, nhưng thực chất, các nhân viên mật vụ đã kiểm soát thực phẩm.
Cách đây vài năm từng nổ ra một cuộc tranh cãi về việc liệu Tổng thống Mỹ có một nhân viên riêng chuyên kiểm duyệt đồ ăn trước để đảm bảo an toàn cho họ hay không.Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức bún chả và uống bia trong chuyến thăm Hà Nội tháng 5/2016 (Ảnh: Athonybourdain Istagram)

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức bún chả và uống bia trong chuyến thăm Hà Nội tháng 5/2016 (Ảnh: Athonybourdain Istagram)
Trong khi Mật vụ Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này, cựu bếp trưởng Nhà Trắng Walter Scheib khẳng định không có chuyện có một nhân viên riêng chuyên thử đồ ăn cho Tổng thống. Tuy vậy, Nhà Trắng có rất nhiều biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho Tổng thống mỗi khi thưởng thức đồ ăn. “Không có thứ gì mà Tổng thống dùng lại không được kiểm duyệt kỹ lưỡng”, ông Scheib nói.
Thậm chí khi Tổng thống dùng bữa tại một nhà hàng ở địa phương, các mật vụ cũng phải đảm bảo rằng ít người biết địa điểm chính xác mà ông sẽ đến, cũng như thức ăn tại nhà hàng không nhiễm độc với việc theo dõi khi đầu bếp nhà hàng chế biến.


Đồ ăn dành cho các Tổng thống Mỹ đều được kiểm duyệt rất kỹ càng. (Ảnh: AFP) 
 
Đồ ăn dành cho các Tổng thống Mỹ đều được kiểm duyệt rất kỹ càng. (Ảnh: AFP)
Năm 1993, khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton dùng bữa tại một nhà hàng ở Los Gatos, California, phương tiện truyền thông địa phương đã đề cập đến một nhân viên thử đồ ăn của ông. Nam nhân viên không nêu tên này được biết tới là người đã phục vụ 3 đời tổng thống.
Một bài viết trên Washington Post cho biết, cựu Tổng thống George H.W.Bush thường xuyên ăn ở ngoài và ông luôn mang theo người thử đồ ăn của mình, nước đóng chai và các loại gia vị riêng khi tới bất cứ nhà hàng nào.
Tháng 11/2010 trước khi Tổng thống Mỹ Obama đáp máy bay bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ, truyền thông địa phương cho hay, một nhóm bác sỹ từ bệnh viện JJ ở Mumbai đã được cử làm các chuyên viên kiểm duyệt thực phẩm phục vụ cho chuyến thăm của ông Obama. Giám đốc của bệnh viện này cho biết: “Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”. Một trong số những người được điều động vào nhóm này của Ấn Độ cho biết họ phải nếm thử đồ ăn trước và lưu lại mẫu để phục vụ công tác điều tra nếu cần thiết.
Theo Dân Trí

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire