Nếu ai đã có lần đến chợ Cần Thơ thì mới thấy cái đa dạng của những món ăn dân gian ở đó.
Từ
những món xôi, nếu xôi Sài Gòn mang hương vị thủ đô thì xôi ở Cần Thơ
thì màu sắc, hương thơm ngào ngạt tình quê, mùi sông nước Hậu Giang.Xôi ở Cần Thơ, thường trải trên một cái bánh tráng nhỏ, giòn rụm, nấm xôi đó, khi có màu tím khi thì màu đen tuyền và trên nấm xôi được viềng bằng lớp đậu xanh mỏng màu vàng và chút dừa khô từng lát mỏng thật thơm, rải lên chút muối mè, và cuối cùng chan lên chút nước cốt dừa mằn mặn.
Đặt
biệt như thế đó, công phu như thế đó và những gánh xôi này
cũng chỉ đủ bán cho phiên chợ buổi sáng mà thôi.
Bún ở Sài Gòn, cọng nhỏ trắng phếu thì bún ở Cần Thơ có mùi hơi chua, cọng bún to hơn, màu không trắng lắm, từng bánh xếp thành tầng cách nhau ở những lớp lá chuối, có làm bao nhiêu cũng chỉ đủ bán cho ngày chợ hôm đó mà thôi.
Nếu ai thèm ăn tôm cá, thì chợ Cần Thơ đúng là nơi thật dồi dào cá tôm tươi lưới hay đánh trong ngày. Cứ đến thật sớm ở khu chợ cá tôm để chờ ghe về thì có ngay tôm cá vừa đưa lên đã bán hết ngay.
Những chú tôm xanh với càng dài cũng thật hấp dẫn khi mua về đem nướng ăn với bánh hỏi chan nhẹ lớp mở hành.
Chén nước mắm từ trong tĩnh trộn với chạnh, tỏi, chút ớt đỏ mặt khi cay cay.
Sáng ra mới biết tóc tôi đầy bả trầu bà nhai trong giường, ôi thương bà làm sao khi tôi chẳng bao giờ ngoan ngoản chịu ngủ một mình mà không kêu nóng.
Bà của tôi làm bánh bông lan hay bất cứ thứ bánh nào cũng ngon cả. Bánh kẹp trái tim, mứt mãng cầu, mứt me, chuối ngào đường với gừng hay cơm rượu thuốc.
Món nào cũng ngon vô cùng, nhất là những viên cơm rượu được gói trong lá chuối và cho vào cái hộp hay cái nồi đậy nấp thật kín đem dấu vào lu gạo để chờ nó lên men mới được ăn.
Bánh bông lan nước trong nồi đồng mà khi đít nồi đã đủ nóng thì phải lấy hết than, củi đổ lên trên nấp để nướng tiếp tục.
Công phu lắm, món ăn nào bà cũng nấu được và nấu rất ngon.
Sau năm 1975, khi thức ăn hạn chế đi nhiều thì khi đó mới hiểu bà phải xoay sở thế nào mà từ không có gì ngon cũng thành ngon cả,
15 tháng 4 năm 2017
Cám ơn anh chị Sen đã cho coi những hình ảnh về ẩm thực miền nam, nhất là những món bánh Cần Thơ.
LỄ HỘI BÁNH NHÂN GIAN Ở CẦN THƠ 2017
LỄ HỘI BÁNH NHÂN GIAN Ở CẦN THƠ 2017
Khai mạc sáng 6/4/2017, lễ hội bánh
dân gian Nam Bộ giới thiệu cho du khách hơn 100 loại bánh, xôi, chè với
nhiều màu sắc hấp dẫn.
Lễ
hội bánh dân gian Nam Bộ với chủ đề "Ngọt ngào hương vị phương Nam"
diễn ra từ ngày 5-9/4 /2017tại trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội
chợ Triển lãm Cần Thơ.
Lễ
hội có sự tham gia của hơn 250 gian hàng với hơn 100 loại bánh, xôi
chè, là đặc sản của nhiều vùng miền trong cả nước. Bên cạnh đó, lễ hội
còn có gian hàng của các nước như Nhật Bản, Campuchia, Malaysia...
Đến
đây, ngoài thưởng thức các loại bánh thơm ngon, du khách còn được xem
các nghệ nhân biểu diễn làm bánh, tham gia các trò chơi truyền thống,
chương trình văn nghệ hấp dẫn.
Bánh
tằm khoai mì là đặc sản quen thuộc với người miền Tây. Bánh hơi dai, có
vị bùi thơm của khoai mì (củ sắn) và dừa nạo, kết hợp cùng với vị béo
ngậy của nước cốt dừa và thơm của mè rang tạo nên một món ăn khiến ai ăn
thử một lần đều khó mà quên được.
Bánh
chuối hấp nước cốt dừa là món ăn đơn giản mà lại dễ làm, đặc biệt là
miếng chuối được bao phủ bởi lớp bột năng dẻo ngon, ăn cùng với nước cốt
dừa béo ngậy khiến cho người ăn càng mê hơn.
Bánh bột lọc là món ăn được nhiều người yêu thích, bánh có vị dai, trong suốt, nhân tôm thịt đậm đà.
Bánh lá mơ được làm từ bột gạo, lá mơ và nước cốt dừa. Bánh lá mơ có vị ngọt bùi, dẻo mịn của bột gạo, chấm với nước cốt dừa.
Bánh
hỏi là món ăn phổ biến ở khắp các tỉnh miền Nam và miền Trung. Bánh
được làm từ gạo thơm vo kỹ, ngâm nước một đêm, trải qua nhiều công đoạn
rồi hấp chín. Bánh được dùng để ăn thay cơm ngay cả trong khi cưới hỏi,
cúng giỗ, lễ lạt...
Bánh
khọt hay còn gọi là bánh trứng rồng, là món bánh rất quen thuộc với
người dân Nam Bộ. Bánh có màu vàng tươi của nghệ, hơi trong, xung quanh
màu nâu nhạt giòn tan, chính giữa nổi bật lên màu xanh của hành lá, màu
đỏ cam của tôm, của đậu xanh, rất đẹp mắt.
Chè
trôi nước vốn rất nổi tiếng ở miền Nam. Đây là loại chè viên tròn làm
bằng bột nếp, dẻo bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa
có vị béo.
Bánh
cúng là một món ăn dân dã cùng với bánh cấp của người dân Nam Bộ, nhất
là người miền Tây. Bánh được làm từ bột gạo (gạo nguyên hạt đem xay
nước), pha với nước cốt dừa, đường, nước cốt lá dứa. Bánh có vị dai,
béo, ngọt, mặn vừa miệng, ăn không ngán và nhất là màu sắc phải bắt mắt,
mùi vị hấp dẫn.
Nhắc
đến ẩm thực Tây Nam bộ, không thể không nhắc đến những đặc điểm dân dã,
dễ làm và quen thuộc. Quen thuộc từ nguyên liệu đến cái tên của bánh.
Bánh có hình dáng giống con tầm thì gọi là bánh tầm, bánh làm từ chuối
gọi lá bánh chuối. Và bánh có từng lớp bột mỏng như da lợn nên được gọi
là bánh da lợn.
Bánh
cuốn ngọt hay còn gọi là bánh ướt có thể xem là đặc sản Bến Tre. Bánh
ướt ngọt thực chất là bánh tráng dừa khi mới tráng xong, chưa đem phơi,
còn ướt, cuốn thêm ít nhân đậu xanh, dừa bào để cho ra món ăn chơi thú
vị.
Bánh
đúc vốn là món ăn dân dã xuất hiện ở cả ba miền. Miền Bắc thịnh hành
nhất món bánh đúc lạc chấm tương hoặc chan canh cua. Miền Trung nổi
tiếng với bánh đúc chấm mắm nêm và bánh đúc hến. Và ở miền Nam, bánh đúc
lá dứa là món ăn mang nét riêng của người miền Tây Nam bộ.
Bánh
tét lá cẩm Cần Thơ thuộc top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của
Việt Nam và là một trong các món ăn dân dã đã được Martin Yan chọn để
quay chương trình thực tế "Taste of Vietnam".
Ở
miền Tây, bánh lá dừa có mặt ở nhiều tỉnh từ Long An, Tiền Giang, kéo
dài cho đến miệt Trà Vinh, Sóc Trăng, nhưng Bến Tre mới chính là thủ phủ
của chiếc bánh có lớp vỏ làm từ cánh lá dừa. Bánh có vị dẻo, béo thơm,
ngậy của nếp cùng nước cốt dừa.
Cuộc
sống hiện đại hóa ngày càng khiến người ta dần quên đi nét văn hóa xưa,
thì lễ hội bánh dân gian là cơ hội để người già tìm về hoài niệm, sống
trong những năm tháng tuổi thơ, người trẻ có cơ hội tìm hiểu về văn hóa
truyền thống của dân tộc.
Chợ Cần Thơ.
|
Chùa Ông.
|
Chùa Hội Linh.
|
Bảo tháp của Hòa thượng Thích Chơn Đức, trụ trì chùa Hôi Linh.
|
Chùa Nam Nhã.
|
Cổng chùa Nam Nhã.
|
Đình Bình Thủy.
|
Cổng đình Bình Thủy.
|
Nhà cổ Long Tuyền.
Chợ cổ Cần Thơgần công viên Ninh Kiều, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần ThơChợ Cần Thơ còn gọi là chợ Hàng Dương hay " chợ lục tỉnh", nằm trên đường Hai Bà Trưng. Chợ có từ hơn một trăm năm được xây dựng cùng thời với hai ngôi chợ lớn ở Sài Gòn là chợ Bến Thành và chợ Bình Tây theo kiến trúc truyền thống rất đẹp và độc đáo, đặc biệt là vào ban đêm. Đây là nơi mua sắm sầm uất nằm ngay trung tâm thành phố, tập trung nhiều du khách... Chợ cổ Cần Thơchợ cổ Cần Thơ
Chợ Cần Thơ nằm trên đường Hai Bà Trưng, gần công viên Ninh Kiều, thuộc
địa bàn phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Chợ xưa có
tên là Lục Tỉnh, sau đổi thành chợ Hàng Dương, nay quen gọi là chợ cổ
Cần Thơ.
Mặt tiền của ch
Chợ Cần Thơ được xây dựng cùng thời với các ngôi chợ lớn ở Sài Gòn như
chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, đến nay, đã trải qua hàng trăm năm tuổi.
Đây được xem là ngôi chợ có kiến trúc đẹp nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu
Long, là nơi tập kết, buôn bán hàng hoá của khu vực Nam Kỳ lục tỉnh, gắn
liền với nếp sinh hoạt xưa của người dân nơi đây. Chợ mở cửa hằng ngày
từ 7h - 20h.
Chợ khi đêm xuống
Theo tài liệu ghi chép, chợ Cần Thơ được xây dựng vào khoảng năm 1915
nhưng nhiều năm trước đây đã xuống cấp. Thời gian qua, Công ty Thương
nghiệp Tổng hợp thành phố Cần Thơ (CTC) đầu tư gần 3,5 tỷ đồng để trùng
tu tôn tạo theo hướng giữ nguyên hiện trạng mô hình kiến trúc cổ dưới
thời Pháp. Công trình được khánh thành trong dịp kỷ niệm 30-04-2005.
Phía trước chợ
Ngôi chợ được thiết kế vừa hiện đại, vừa cổ kính, mặt trước trông ra
đường Hàng Dừa, mặt sau là dòng sông Hậu. Chợ bán đủ các loại hàng hoá,
từ các mặt hàng mỹ nghệ truyền thống đến hàng nông sản và thủy sản qua
chế biến của Nông trường Sông Hậu.
Rất đông người qua lại
Đặc biệt, ngay cổng chính nhà lồng chợ Cần Thơ có nhà hàng Sao Hôm,
chuyên phục vụ các món ăn châu Á và châu Âu, các loại rượu Tây, bia và
nước giải khát cho du khách. Đến đây, du khách có thể thưởng thức các
món ăn truyền thống của người Nam bộ và trái cây đặc sản vùng Đồng bằng
Sông Cửu Long.
Chợ nổi Cái Răng Cần Th
Theo quy hoạch tới đây, trước nhà hàng Sao Hôm được xây thêm cầu tàu sẽ
tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn khách du lịch bằng thuyền theo các
tuyến tham quan chợ nổi Phong Điền, Vườn du lịch sinh thái Mỹ Khánh,
chợ nổi Cái Răng trở về ghé lên tham quan chợ Cần Thơ để mua sắm, ăn
uống và chiêm ngưỡng cảnh đẹp bến Ninh Kiều nổi tiếng, nghỉ đêm tại
khách sạn rồi sau đó tiếp tục cuộc hành trình mới.
Năm 2009, thành phố Cần Thơ triển khai đề án xây dựng tuyến phố đi bộ
và khu ẩm thực tại khu vực bến Ninh Kiều. Đề án bao gồm các hạng mục:
tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực, khu chợ đêm và khu vực bán đồ lưu niệm.
Những gian hàng lộng lẫy ánh đèn khi đêm xuống Thu hút rất nhiều khách du lịch
Phố đi bộ trên đường Hai Bà Trưng, bắt đầu từ khách sạn Quốc tế đến Nhà
Lồng Chợ Cổ Cần Thơ (phường Tân An, quận Ninh Kiều) được áp dụng thành 2
giai đoạn: giai đoạn 1 được áp dụng từ ngày 30-11-2009 đoạn đường từ
Bến tàu khách Cần Thơ đến Nhà lồng Chợ cổ Cần Thơ; giai đoạn 2 áp dụng
từ ngày 30-05-2010 cho suốt tuyến. Thời gian hoạt động của tuyến phố đi
bộ, ẩm thực, khu chợ đêm và khu vực bán đồ lưu niệm từ 18:00 chiều ngày
hôm trước đến 4:00 sáng ngày hôm sau.
Gắn liền với đời sống người dân miền Tây
Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, chợ cổ Cần Thơ còn mang một ý nghĩa lịch sử
quan trọng, chính là ngôi chợ sầm uất nhất ở vùng đồng bằng sông nước
Cửu Long gắn liền với đời sống của người dân miền Tây từ xưa, là nơi
buôn bán giao thương tấp với rất nhiều hàng hóa và nông sản.
Bên trong chợ cổ Cần Thơ, du khách có cơ hội tham quan và mua sắm nhiều
loại hàng thủ công mỹ nghệ và quà lưu niệm của Cần Thơ. Ngoài ra còn có
các quầy bán các hàng nông sản đã qua chế biến. Phía sau chợ, nơi nhìn
ra bờ sông, có nhà hàng với nhiều món ăn ngon và đặc trưng cho miền đồng
bằng, thu hút rất đông thực khách, đặc biệt là các du khách đến với Cần
Thơ.
Xôi khúcKhông biết bây giờ ở Cần Thơ có xôi khúc chưa? chứ ngày trước muốn ăn phải lên tới Sài Gòn. Ở tiệm bánh Như Lan là ngon nhất. Chắc các thổ địa ở SG biết nhiều chỗ ngon hơn. Bên đây thì cuối tuần đi chợ thường có xôi khúc, 1 hộp 2 cục. Mua về đâu có ăn liền, để tủ lạnh thì y như rằng nó cứng như cục …. gạch. Bỏ vào microwave thì cũng mềm lại nhưng khi hạt nếp mềm thì bột nếp nhão làm cục xôi không còn tròn trịa như ban đầu mà xẹp lép xuống . Xôi làm không khó, không có gì cầu kỳ để phải sợ bị hỏng nhưng nhiều khi cũng lười nên đi ra chợ mua 1 lúc 3-4 hộp rồi ngẫm nghĩ lại sao nó bán mắc quá Lá khúc thì chưa thấy bao giờ. À món này cũng là món Bắc, nên lá này biết đâu trong Nam không có. Nhìn hình thì thấy lá giống như lá cải cúc/ tần ô. Lúc đó mới sực nhớ có ai đó nói làm xôi bằng cải cúc. Nói chung là miễn có màu xanh là được thì có nhiều lá lắm, như lá dứa, lá bồ ngót trong bài Cách làm bánh tét 4 màu. Sau này mình thấy cải bó xôi (spinach) khi nấu nó vẫn còn giữ được màu xanh nên không còn bỏ màu thực phẩm nữa mà dùng spinach thôi. Chưa từng ăn đúng xôi khúc nên không biết so sánh làm làm giữa xôi spinach và xôi khúc có mùi, vị gì khác nhau không? Nhưng nói chung là màu xanh đẹp lắm. Mùi và vị của xôi cũng không có gì khó chịu. Ngoài chuyện không dùng lá khúc ở đây thì có 1 biến tấu khác nữa là trong phần nhân ngoài đậu xanh và thịt còn thêm trứng muối. Vị mặn và béo của trứng muối sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn của món xôi Bắc đặc biệt này. Phần nhân bánh nên làm bằng thịt ba rọi vì phần mỡ sẽ làm nhân mềm và béo hơn. Nếu chỉ dùng thịt thì sau khi chín thịt sẽ rất cứng. Ngoài ra đừng có cắt lát dầy quá, càng mỏng càng tốt hé. Trứng muối thì có thể tham khảo ở đây Tổng hợp các cách muối trứng Bánh khúc tự làm vừa ngon, vừa rẻ, vừa đảm bảo vệ sinh. Bánh có thể dùng để ăn sáng hoặc trong các buổi cúng lễ hoặc đem biếu nhau cũng được
A. Nhân bánh
C. Nặn bánh
Tôm càng xanh hay tôm đồng, tôm nước ngọt, tên khoa học là Macrobrachium rosenbergii, họ tôm càng (Palaemonidae)Không chỉ là thực phẩm, tôm càng còn là vị thuốc quý trong đông y. Tôm càng xanh với tên thuốc là hà ngư hay hà mễ; vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương khí, lợi sữa, giải độc, chống nôn. Chủ yếu dùng tươi, có thể phơi khô, tán bột làm thuốc. Đặc biệt gần đây, với kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Tây Ban Nha và Israel ở loại tôm càng xanh nhỏ trên biển Địa Trung Hải, với tên khoa học là Hyppolyte Inermis, có khả năng phá hủy hoàn toàn khối tế bào ung thư mà cơ thể không hề bị ảnh hưởng. Tại một hội thảo quốc tế về y học tổ chức ở thành phố Napoli (Ý), nhóm bác sĩ trên còn cho biết họ đang nghiên cứu việc sử dụng tính năng đặc biệt này của tôm càng xanh vào việc tiêu hủy các tế bào ung thư và các tế bào gây ra căn bệnh Alzheimer.
Dưới đây là những phương thuốc từ tôm càng xanh:
- Kích thích sinh dục, chữa liệt dương, mộng tinh (gồm 3 cách):
Tôm càng xanh tại Cần Thơ -
1. Tôm càng xanh 20 g,
ngài tằm đực 7 con (sao giòn), giã nát rồi trộn với trứng gà 2 quả rán
hoặc hấp chín ăn. 10 ngày là một liệu trình.
2. Tôm càng xanh tươi 100 g xào với lá hẹ 25 g hoặc quả ớt ngọt 50 g thêm chút rượu 40 độ.
3. Trứng tôm càng xanh 20 g nấu canh với trứng chim sẻ (2-3 quả), ăn trong ngày.
- Giảm đau lưng: Tôm càng
tươi 100 g (lột vỏ, rút chỉ lưng) ngâm vào rượu nếp trong 10-15 phút,
vớt ra, xào chín ăn hằng ngày. Dùng liên tục 3-5 ngày.
- Bồi dưỡng cho trẻ cứng cáp, chống suy dinh dưỡng: Tôm
càng xanh tươi bỏ đầu, rửa sạch, rang nhỏ lửa cho khô giòn, giã nhỏ,
rây bột mịn. Dùng bột tôm khuấy với bột gạo cho trẻ ăn hằng ngày, mỗi
lần
1-2 thìa cà phê. Có thể giã hay xay nhuyễn thịt tôm tươi nấu cháo cho trẻ ăn.
- Chữa chứng cận thị, trẻ em đái dầm: Rang tôm với dầu vừng ăn hằng ngày.
- Phụ nữ sau đẻ thiếu sữa: Tôm
càng xanh tươi (nửa bát) bỏ vỏ, giã nát, tẩm rượu nếp và muối, hấp
chín, ăn trong ngày. Hoặc tôm càng xanh tươi 100 g xào với 20 ml rượu
trắng ăn hằng ngày hoặc rang tôm rồi đảo với rượu ăn trong ngày.
- Chữa báng bụng: Tôm càng xanh tươi nấu canh ăn hằng ngày dần dần sẽ khỏi đau.
Ngoài ra, từ các polysaccharid trong vỏ
tôm đồng chiết được chất chitosan để pha chế thuốc chữa bỏng, có khả
năng kích thích các tế bào biểu mô làm cho vết thương mau lành. Chitosan
còn có tác dụng tạo nên tác động kích thích miễn dịch và chống khối u,
cải thiện tiến trình thay đổi tế bào và gia tăng các tế bào của vỏ
xương.
Bài viết và sưu tầm được lưu lại với link trong Mediafire tại đây , quý anh chị có thể download để đọc lại. Nhớ Về Chợ Cần Thơ, tuỳ bút Caroline Thanh Hương và nhiều hình ảnh, bài vỡ sưu tầm. Tôm càng xanh 20-25 con giá 270k
Tôm
càng xanh là loại tôm nước ngọt có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt tôm chế
biến được nhiều món ăn đa dạng, phong phú và món nào cũng hấp dẫn. Tôm
càng xanh 20-25 con giá 270.000/kg cho tôm thịt chắc, ngọt, dai tươi
sống cho món ăn đậm đà.
Tôm càng xanh làm nhiều món ngon
Tôm càng xanh được xem là mỹ vị trong các món ăn vì vị ngon và giá trị
dinh dưỡng cao. Sức hấp dẫn của tôm càng xanh khiến nó có mặt khắp nhà
hàng sang trọng cũng như đem đi xuất khẩu khắp các nước trên thế giới
với giá trị thương phẩm rất cao.
CÁCH CHẾ BIẾN MÓN NƯỚNG TỪ TÔM CÀNG XANH
Thưởng thức món nướng từ tôm càng xanh.
Có thể nhận thấy rằng trong những ngày mưa lạnh như thế này, mỗi người
chúng ta được ngồi quây quần bên bếp than , cùng thưởng thức các món
nướng từ tôm càng xanh thì còn gì bằng.
Nhưng để có được những món nướng ngon thì mỗi người cũng phải tìm hiểu
cách chế biến sao cho món ăn vừa thơm vừa ngon. Thường thì các món
nướng từ hải sản dễ ăn và không bị ngán như bạch tuột, các loại sò, tôm,
cá…Để thưởng thức món ăn này chế biến ra sao , chúng ta hãy cùng tìm
hiểu cách chế biến các món nướng từ tôm càng xanh.
Tôm càng xanh nướng mọi
Tôm càng xanh nướng xốt chanh
Nguyên liệu:
- Tôm càng xanh: số lượng tùy người ăn nhé.
- Lá húng lủi, chanh, đường, bơ lạt, dầu ăn, muối và tiêu.
Cách chế biến:
- Tôm rửa sạch, chẻ đôi, nêm muối, tiêu vừa ăn, để khoảng 10 phút cho thấm, xiên tôm vào que nướng
Tôm càng xanh nướng xốt chanh
- Chuẩn bị bếp than, sau đó xếp tôm lên vỉ nướng. Nếu không có
bếp than thì cho tôm vào lò vi sóng nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ
200o C.
- Làm nước xốt chanh: Rau húng lủi xay nhuyễn trộn với nước cốt
chanh, bơ, đường và nêm chút muối. Bắt hỗn hợp lên bếp, để lửa nhỏ và
khuấy đều khoảng 5 phút.
- Tôm càng xanh nướng đỏ hai mặt thì xếp ra dĩa, tưới nước xốt
chanh lên và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt,
thơm thơm của món ăn mà không thể cưỡng lại được.
Tôm càng xanh nướng trên lửa rất hấp dẫn
|