Nếu
như phải đối diện với một người không còn sống được bao lâu nữa, thì từ ngữ nào
là thích hợp để nói với họ? Chrissie Giles đặt câu hỏi với các bác sĩ làm thế
nào để họ có cuộc nói chuyện khó khăn nhất này với bệnh ...
Việt
Nam
đứng đầu Đông Nam Á về bệnh tiểu đường. Việt Nam hiện đứng đầu Đông Nam Á về tỷ
lệ bệnh tiểu đường với 3,7% dân số mắc bệnh này, theo thống kê của Liên đoàn
Tiểu đường Quốc tế IDF đưa ra hôm qua.
Cán
bộ y tế ngây thơ cứ tưởng rằng chỉ cần kiêng muối cho cơ thể là làm biến mất
bệnh phù, đã cho anh ăn đường. Điều này đã làm cho anh suy yếu thêm. Một buổi
sáng, sau một đêm lạnh hơn thường lệ trong mùa, không ...
Đó
là lời nói đầu tiên của bác sĩ Kent Brantly, 33 tuổi, cư dân của thành phố
Forth Worth, Texas, khi rời bệnh viện Emory tại Atlanta ngày 21 tháng 8 năm
2014 sau gần 20 ngày điều trị bệnh Ebola. Ông và chuyên viên vệ sinh ...
Khoa
học y tế hiện đại có rất nhiều phương pháp điều trị để giúp một bệnh nhân ung
thư gan có thể sống sót. Nhưng điểm quan trọng cần làm là phát hiện bệnh ở giai
đoạn sớm. Dưới đây là những triệu chứng đầu tiên của ...
USA -- Hiểm họa vô hình
cho lá gan của bạn: thuốc giảm cân và thuốc trị bệnh Tim mạch và trị ung bứu.
tất cả thuốc ngoài luồng đều nhập từ phân xưởng tại China . Khảo sát cho biết thuốc
giảm cân là nguyên nhân cho 20% ...
Thường
thì cơn gout có thể bị đẩy lui bằng các thuốc hiện có và nếu bệnh nhân chịu
theo cuộc điều trị và chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được bệnh nhưng
nên nhớ rằng đây là loại bệnh không thể chữa dứt, nghĩa ...
Ông
nói rằng bệnh mất ngủ cũng liên quan tới các thói quen không lành mạnh như hút
thuốc lá và chế độ dinh dưỡng kém. Theo ông, một số người có thể ngủ quá nhiều,
nhất là những người già, khiến họ dễ bị nhiễm bệnh.
Vào
lúc số người lớn tuổi trên nước Mỹ ngày càng đông thì những nhu cầu chăm sóc
đặc biệt những người lớn tuổi với bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cũng ngày
càng tăng. Thông tín viên Faiza Elmasry đi thăm một cơ ...
Tôi
có một cô bạn trẻ, hàm vị tiến sĩ, hiện đang làm cho hội thiện nguyện “Melinda
and Bill Gates Foundation”; công việc của cô là chuyên nghiên cứu... phân người
để giúp đỡ về việc phòng chống bệnh tật cho các xứ nghèo ...
Đi
khám bác sĩ da liễu chuẩn đoán là bệnh bạch biến và cho toa mua thuốc bôi, tên
thuốc là Meladinine, và đã sử dụng được 2 năm nhưng không thấy giảm, mà vết
loang ngày càng lớn hơn. Sau đó có đi khám bác sĩ da liễu ...
Nếu
bề mặt móng tay xuất hiện vệt gợn sóng hoặc hõm xuống, đó là dấu hiệu ban đầu
của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp vảy nến. Thông thường, khi bị bệnh, móng sẽ đổi
màu và da dưới móng chuyển sang màu nâu đỏ. 6.
Hơn
10 năm qua tôi đã cho 2 nhóm bệnh nhân trên: Mỗi buỗi sáng uống 1 ly chanh
đường pha 1 muỗng cặn lắng nước tiểu của chính bệnh nhân. Uống liên tục trong 4
tháng/năm, có thể lặp lại năm sau, điểm khởi đầu sớm ...
Thông
tín viên VOA Carol Pearson nói chuyện với một chuyên gia về việc chữa trị cho
các bệnh nhân cao tuổi bị nhiễm trùng đường phổi tái phát. Dân chúng Nam Phi và
những người ngưỡng mộ ông trên khắp thế giới đã .
Người
ta chưa thực sự biết rõ nguyên nhân gây nên sự nhạy ứng của đường thở trong
bệnh suyễn. Giả thuyết hiện tại được nhiều người tin nhất là sự viêm sưng
(inflammation). Trong niêm mạc của các ống phổi, có những ...
Ông
giải thích: “Những bệnh như sưng phổi gây sức ép lên các hệ thống cơ quan khác.
Và chúng tôi lo ngại về các chứng tiểu đường, chức năng thận, chức năng gan
nặng hơn. Nhiều chứng bệnh đó có thể tệ hơn khi chúng ...
Các
chuyên gia về động vật đều cho rằng, gây nuôi động vật hoang dã, bao gồm cả hợp
pháp và bất hợp pháp, nhất là buôn bán quốc tế, là một trong những tác nhân lây
lan bệnh dịch từ nguồn gốc hoang dã sang động vật ...
Như thế thì một là ngày càng có thêm nhiều người ăn cơm hơn, gạo đa dạng, nhưng là gạo nhân tạo chứ không còn gạo từ cây lúa nữa.Còn mùi thơm ư?
Cứ cho luôn mùi nhân tạo như người ta làm parfum vậy. cứ vóc lên ngửi thì thơm ngan ngát, đó là ta chỉ ngửi được khi đi mua gạo ở tiệm á châu thôi nhé, chứ tiệm tây thấy gì mua nấy,không ai có quyền bốc vỏ mà ngửi đâu nhé.
Caroline Thanh Hương
Gạo này màu không vàng, không thon nhọn như dạng gạo Basmati thường thấy trước đây, nhiều cám hơn mà gạo này trông sạch sẽ quá, lại có những hạt nửa đục, nửa trong.
Bao này có 500g mà giá gấp đôi bao 2 kg, không thấy hạt đục, hạt trong.hạt quá đều một cách không bình thường, vì thật ra phải có chút gì không đều như máy nhả hạt ra.
Kính gửi quý anh chị thưởng thức món bún Suông.
Món này, ngày trước, khi tôi còn ở Sài Gòn, khu Cống Quỳnh, Quận 2, chủ nhà in mở thành tiệm ăn, nấu theo phương pháp cổ truyền, làm không nhiều, chỉ có 1 nồi đủ bán cho những khách quen trong xóm, ai đến trước th̀i còn, đến sau thì hết, và nếu muốn thưởng thức thì phải chờ hôm sau mới có nữa.
Thủa đó, con đường này có rất nhiều người bán hàng rong, cũng như bán tại tiệm, mở đủ cả 3 bửa ăn cho đủ tầng lớp người qua đó.
Những học trò trường Trần Hưng Đạo, đi ngang con đường tôi ở thì không thể nào không ghé qua quán bán bánh mì vừa nóng, vừa giòn, jambon hay cá mồi vừa thơm, ngon và cọng hành, cọng ngò hay những lát dưa leo tươi mát được hoàn thành có lớp beurre mỏng, không thấy đói bụng vẫn thấy đói con mắt đó.
Nếu đi ra đừơng Trần hưng Đạo để đón xe lam hay xe bus chạy vào Chợ Lớn, hướng cầu chữ Y, quận 5, không thể nào quên được tiệm bánh mì Nguyễn Ngọ với chút sauce mayonnaise vừa béo vừa có chút vị chua và những sợi thịt gà xé mỏng hay kẹp với món pâté khi lỡ hết thịt gà.
Những tiệm khác mở kế bên, cũng ráng đón ké những khách của tiệm Nguyễn Ngọ, vì hàng người đứng cứ dài ra trong những buổi sáng tinh mơ người ta chưa có gì lót dạ.
Nếu quay trở lại con đường Cống Qùynh, chúng ta có con đường Cao Bá Nhạ, ai đến đây thì baỏ đảm khó mà quên tiệm bán bánh cuốn với 2 loại nước mắm chấm và chan. Nếu đi tiếp về hướng đường Nguyễn Cư Trinh, nơi mà ngày xưa có bến xe đò, khó mà không thấy tiệm bánh trung thu Bảo Hương Rồng Vàng và 1 tiệm thịt quay với vịt quay.
Chất tương với hành lá được dùng để ướp thịt vịt được chứa lại trong 1 cái tô để riêng cho ai lại mua vịt quay và cũng là món để chan cho món xôi mặn mà họ bày bán với những lát xá xiú nóng hổi vừa chín từ trong lò mang ra bán liền.
Xóm tôi là thế đó, những món mặn, ngọt sáng, trưa, chiều tối cứ thi nhau hết bán hàng ăn sáng thì đến quán bán mì, hủ tiếu hay cơm tấm buổi trưa và tối lại thì cũng đầy những hàng chè nóng, nguội hay chè xâm bổ lượng, chí mè phủ...
Chẳng hiểu tình quê của tôi gắn liền trong trí nhớ những món ở con đường này và cho dù bao năm xa cách, tôi vẫn luôn còn nó trong tâm tưởng, vì có lẽ thời gian đó đẹp vô cùng.
Sau này khi tôi dọn nhà về quận 5, cũng đầy những hàng quán, nhưng có lẽ nó chưa bao giờ ngon bằng nơi tôi đã ra đi.
Hôm nay, nhớ lại một món xưa, nên tìm thấy cách nấu món này, gửi đến quý anh chị, nếu có thích ăn, thì thử làm xem, tôi nghỉ là không khó làm và vào mùa oi bức này, có gì thú vị hơn là có bát bún suông ăn còn ngon hơn cơm.
Kính chúc quý anh chị một mùa hè vui, mạnh.
Caroline Thanh Hương
11 tháng 6 năm 2017
tt
Học cách làm món bún suông ngon không kém gì ngoài tiệm
Học cách làm món bún suông ngon là một trong những
phương pháp đơn giản vừa giúp chị em bổ sung vào thực đơn hằng ngày của
mình một món mới lại vừa là bí quyết giúp chế biến thật thành công món
ăn ngon này đặc trưng của đất miền Tây. Cũng với những nguyên liệu thông
thường là bún và những loại hải sản, thịt tươi ngon những qua cách chế
biến mới lạ đã làm nên một món ăn thuần khiết rất riêng rất thích hợp để
chiêu đãi gia đình cùng bạn bè vào những ngày rảnh rỗi hay vào những
ngày đã quá ngán ngẩm với cơm.
Hãy cùng mecuti.vn tham khảo quy trình thực hiện và cùng điểm qua các
nguyên liệu chính cần có để làm nên món bún suông ngon không khác gì
ngoài hàng tiệm bên dưới đây nhé!
Nguyên liệu chính để làm nên món bún suông tuyệt ngon cần chuẩn bị những thứ bao gồm:
+ 1/2 kg tôm lớn
+ Giò heo lóc xương bó tròn luộc chín cắt khoanh
+ 1/2 kg xương heo
+ Hành ngò cắt nhuyễn
+ Hẹ rửa sạch cắt khúc trộn chung với giá
+ 1 củ hành tây, đường phèn
+ Bún
Mách nhỏ:
Xương heo rửa sạch cho vô nồi đổ ngập nước nấu sôi với muối khoảng 5
phút cho ra hết chất bọt dơ. Đổ bỏ nước luộc xương, rửa sạch xương dưới
vòi nước lạnh cho thật sạch.
Cách làm món bún suông tuyệt ngon như ở ngoài tiệm khiến ông xã và con cái mê tít
Trong khi luộc xương để xả bỏ chất dơ thì bắt 1 nồi nước lạnh khác
trên bếp với 1 ít đường phèn và muối. Khi nào thấy nước sủi tăm thì cho
xương đã rửa sạch và 1 củ hành tây lột vỏ vào để hầm cùng.
Giò heo bó tròn luộc bỏ xả nước dơ với muối cho vào nồi nước dùng
luộc cùng. Giò chín vớt ra thau nước lạnh ngâm cho thịt được trắng. Thịt
nguội thì đem thái mõng.
Cách làm suông cho món bún thêm bắt mắt và cực kì hấp dẫn:
1 lb tôm
3 tép tỏi
2 cọng hành lá ( lấy phần trắng)
1/2 muỗng cafe đường
1 chút xíu hạt nêm
1 muỗng cafe tiêu
1/2 cafe muối
1 muỗng canh dầu
Tôm lột vỏ , lau khô từng con một ( cái này quan trọng vì làm tôi
dai ( ướp tôm với muối rồi bỏ tủ lạnh khoảng 1 hr or hơn cũng được . Lấy
tôm ra cho vào máy, xay chung với tỏi, tiêu, hành lá, đường, dầu . Máy
xay mạnh xay khoảng 1 phút ngưng, vét tôm vào chính giữa máy và bấm quay
tiếp cho đến khi mịn màng.
Dùng muỗng tán chả tôm lại cho nhuyễn, cho vô túi bắt bông kem, cắt đầu túi.
Bắt chảo có chút dầu. Chảo nóng, nặn chả tôm thành từng sợi dài để
làm suông, chiên sơ cho vàng. Cắt suông thành từng khúc vừa ăn. Chừa 1
ít lại để thả trực tiếp vào nồi làm suông không chiên.
Nêm nếm lại nồi nước lèo với nước mắm, muối cho vừa ăn và 1 ít màu điều và thả suông vào.
Cho bún vào tô, sắp giò heo lên mặt. Múc nước lèo vào tô, múc luôn vài con suông. Rắc hành ngò lên trên mặt.
Dùng chung với giá + hẹ, chấm suông với nước mắm ớt. ( Mình không dùng nước sauce như công thức gốc).
Cách làm món bún suông ngon được hướng dẫn trên đây chính là cách
làm nhanh và đơn giản nhất mà chị em nên tham khảo trước khi thực hiện.
Lưu ý rằng, cần chọn những nguyên liệu thật tươi ngon để cho ra nồi bún
tuyệt ngon đãi ông xã và các con thân yêu của mình. Thật không quá khó
để có thể thực hiện thành công món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước,
chỉ cần một chút khéo léo và nắm bắt thật tốt các quy trình này sẽ giúp
món ăn của bạn thêm hấp dẫn và kích thích các thành viên trong gia đình.
Chúc các bạn thành công khi trổ tài thực hiện món bún suông như ở ngoài
các cửa tiệm.
Bún suông là món bún nước mang đậm
chất miền Tây và đã có từ rất lâu đời đối với người dân ở đây. Bún suông
có hương vị rất đặc trưng và rất riêng của nó. Hãy cùng khám phá cách làm bún suông thật hấp dẫn sau đây nào!
Hiện nay, bún suông (hay còn được gọi là
bún đuông) có thể trở nên lạ lẫm với giới trẻ các tỉnh khách và nhiều
du khách phía Bắc – Trung bởi bún suông thường được những người sành ăn
tìm hiểu nhiều hơn và không phải ai cũng tìm được công thức học nấu bún suông đậm chất miền Tây, ngon cái ngon của bún suông Trà Vinh mà dễ bị trộn lẫn thành hương vị của một loại bún nước lèo khác.
Bún suông đã được bầu chọn là một món
ngon trong Top 10 món ngon Việt Nam bởi các chuyên gia ẩm thực Châu Á
vào năm 2013. Có rất nhiều người đầu bếp tìm cách học nấu món bún suông
sao cho vẫn giữ được đặc trưng của Trà Vinh. Để giúp những người đang
học nấu ăn món Việt nấu được món bún suông của Trà Vinh, công thức dạy
nấu ăn cơ bản sau đây sẽ giúp bạn biết được cách thực hiện được món bún
suông là như thế nào nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún suông:
– 2kg xương ống (heo)
– 500gr tôm sú tươi
– 200gr tôm khô
– 500gr giò heo
– 3kg bún tươi
– 3 củ cải trắng
– Tỏi, ớt tươi, hành, chanh, me, rau ngò
– Tương hạt
– Nước mắm, muối và hạt nêm từ thịt
Bún suông Trà Vinh thơm ngon và nguyên liệu dễ tìm mua
Nguyên liệu để làm suông (đuông):
– Tôm tươi: 500gr
– Tỏi: 3 tép
– Đầu hành: 3 cái
– Gia vị: 1/2 muỗng cafe đường + 1 chút xíu hạt nêm + 1 muỗng cafe tiêu + 1/2 cafe muối
– Dầu ăn: 1 muỗng canh
* Làm suông:
Tôm rửa sạch và lột bỏ các phần vỏ cứng, sau đó thấm khô và ướp sơ với
muối rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ. Lấy tôm ra xay cùng với
tỏi, tiêu bột, 1 ít bột năng, đầu hành băm, đường hạt nêm, cho thật mịn.
Sau đó cho hết số tôm xay đó vào túi bắt kem tươi và cắt đầu túi.
Chả tôm cho vào túi bắt kem để bắt suông đều và dễ dàng hơn
Bắc chảo dầu nóng, bắt chả tôm vừa làm
thành những hình thuôn dài. Chiên vàng sơ rồi cắt khúc vừa ăn. Chừa lại ½
hoặc 1/3 để bắt suông vào nồi nước lèo nữa nhé!
Học nấu ăn món bún suông gồm các bước sau:
– Bước 1: Sơ chế
• Xương ống rửa sạch và đem chần qua nước sôi để khử bớt mùi.
• Tôm sú tươi lột bỏ vỏ cứng và rút sạch chỉ lưng, đem rửa sơ với nước muối loãng.
• Tôm khô đem nướng qua rồi giã dập.
• Giò heo rửa sạch và luộc chín.
• Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh.
• Suông sống cho thêm ít muối và đường phèn.
• Còn hành tỏi thì bóc vỏ, băm nhỏ.
Màu sắc tươi ngon, hấp dẫn, học nấu ăn với bún suông cũng rất thú vị
– Bước 2: Cách nấu bún suông
Ninh xương lợn và củ cải cùng tôm kho và một chút muối để làm nước dùng.
Nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ. Chú ý cần vớt bọt để nước trong và sạch
hơn.
Trong thời gian ninh nước dùng, đem tôm tươi ướp với một ít nước mắm và 1 ít hành tỏi băm trong khoảng 10p.
Cho tương hạt và nước me vào nước hầm xương đang sôi, sau đó bắt suông
trong túi bắt kem tươi còn ban đầu vào nồi nước hầm cho đến hết phần
tôm. Khi nước sôi lần nữa thì suông đã nổi lên mặt nước hầm, cho tôm sú
tươi vào nấu chín và nêm nếm lại, rồi tắt bếp. rắc thêm tiêu xay để nước
thơm hơn nhé.
– Bước 3: Trình bày
Bún đem trụng sơ với nước nóng và cho vào tô và đặt tôm, giò heo và
suông chiên vàng vào tô. Nếu thích có thể cho rau sống nhé. Tiếp đó
chang nước vào tô bún và có thể kèm thêm nước mắm ớt cắt lát hoặc tương
đen để chấm thịt, tôm…
Các loại rau sống ngon thường ăn như: rau muống chẻ, bắp chuối xắt, xà lách xoăn và giá đỗ, húng thơm… tùy ý.
Bún suông tôm ngon cần đạt yêu cầu gì?
– Vị nước lèo phải đậm đà, ngọt tự nhiên của tôm và thơm của hỗn hợp gia vị. Đặc biệt nước lèo phải có màu gạch tôm mới hấp dẫn.
– Suông tôm không quá dai, không quá bở mà phải giòn, ngọt mềm và ngọt.
– Bún tươi sợi trung bình, mềm dẻo, không dai, không có vị chua.
Vậy là bạn đã thành công với món bún suông tưởng như sắp thất truyền của ẩm thực Trà Vinh rồi đấy!
Bún suông là một món có nguồn gốc từ Trà Vinh và mang đậm hương sắc của
miền Tây. Bún suông hấp dẫn người thưởng thức với chất dân dã và đậm đà
của nước lèo rất riêng từ sự kết hợp các nguyên liệu dễ tìm, quen thuộc.
Nếu bạn là một người đang học nấu món Việt, đừng bỏ qua món ăn ngon với bún suông đặc biệt này nhé!
Bún suông (hay còn gọi
là bún đuông) cái tên nghe khá lạ đối với nhiều người, đây là một món ăn
đặc trưng của người dân miền Tây. Sự hấp dẫn của bún suông miền Tây
chính là nước lèo mang đậm chất Trà Vinh. Hôm nay, monan9 sẽ hướng dẫn các bạn công thức của cách nấu bún suông chuẩn vị miền Tây.
Cách nấu bún suông
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún suông
Xương ống lợn (heo): 2kg
Tôm sú tươi: 0,7 kg (khoảng 20 con)
Tôm khô: 0,2 kg
Thịt ba chỉ: 0,5 kg
Bún tươi: 3kg
Củ cải trắng: 3 củ
Dầu điều + bột năng + tương hạt
Tỏi + hành + ớt, rau mùi + chanh + me
Gia vị: Bột nêm + muối + nước mắm
tt
Chi tiết các bước nấu bún suông
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương lợn trần qua với nước sôi cho bớt mùi hôi
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh tròn
Tôm: bóc vỏ, lột vỏ và rút hết phần chỉ đen trên sống lưng tôm rồi ngâm với nước muối loãng để ráo nước
Tôm khô nướng qua rồi bỏ phần đầu, đập dập
Suông đã được lọc và nêm gia vị muối + đường phèn
Hành + tỏi bóc vỏ băm nhỏ
Bước 2: Chế biến
Cho xương lợn vào nồi thêm tôm khô, củ cải đun khoảng 2 tiếng, khi sôi các bạn chú ý hớt bọt để nước dùng được trong và ngon
Tôm tươi ướp vớ nước mắm và hành tỏi đã băm khoảng 15 phút rồi cho vào máy xay nhuyễn và mịn
Đổ tôm đã xay vào bát to cho hạt tiêu, dầu điều, muối, hạt nêm, bột năng
trộn đều, rồi dùng thìa quết nhiều lần để tôm được dai hơn. Sau đó dùng
màng thực phẩm bọc kín tôm cho vào tủ đông khoảng 2 tiếng.
Lấy tôm trong tủ đông ra tiếp tục quyết để tôm được dai rồi cho vào túi nilon.
Thịt ba chỉ rửa sạch cho vào nồi luộc chín, sau đó thái lát mỏng
Nồi nước dùng xương lọc lấy phần nước hầm rồi cho tương hạt, me vào. Nặn
tôm theo kích thước tùy ý rồi thả vào nồi nước dùng đang sôi, tiếp tục
làm cho tới hết phần tôm.
Khi tôm chín nổi lên bề mặt các bạn nêm nếm gia vị vừa ăn là xong cách nấu bún suông Trình bày: Cho 150g bún vào bát. Bày thịt ba chỉ lên, chan nước dùng cho cả phần chả tôm ngập bún sau đó cho hành lá, rau mùi lên trên
Ăn kèm với tương đen và các loại rau sống như: rau muống, bắp chuối, xà lách xoăn, giá đỗ hay húng thơm…
Yêu cầu thành phẩm món bún suông:
Vị ngọt đậm đà của nước suông tôm, có màu gạch tôm
Suông tôm giòn, chả tôm ngọt mềm, sợi bún dẻo
Bún suông là một
trong 10 món ngon Việt Nam được đề cử giá trị ẩm thực Châu Á năm 2013,
đây không chỉ là niềm tự hào riêng của người dân Trà Vinh mà còn là niềm
vui chung của nền ẩm thực nước ta. Vậy tại sao các bạn lại không học cách nấu bún suông lạ miệng và hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức món ăn ngon này các bạn nhỉ? Hãy bắt tay vào thực hiện luôn các bạn nhé. Tham khảo thêm: Cách nấu bún tôm đơn giản mà ngon & Cách nấu bún măng vịt ngon.
Thích/Chia sẻ món ăn này để động viên tác giả nhé!!
Món này Không là kho, không là canh, nó nằm giữa hai món đó.
Bún cá nấu mẳn
Bạn nào đã từng về thăm vùng biển Các tỉnh Nam Trung Bộ, sẽ thấy có món bún cá nấu mẳn.
Nếu chưa một lần ăn, bạn sẽ nghĩ là không biết có ngon như bún bò, bún
riêu … như ai mà ăn thử rồi thì chỉ cần ăn một lần là ghiền luôn.
ở vùng ven biển họ thường nấu mẳn các loại cá sau: cá bông, cá chù (cá ngừ), cá thu, cá dàn di, cá ồ… Cá tươi mua về (xem bài cách chọn mua cá
biển), cắt lát (nếu cá ồ thì chỉ cần cắt đôi con cá là được), rửa sạch
và và ướp với muối, đường, bột ngọt, và để cho thấm gia vị khoảng 30
phút.
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho tí muối, đường, bột ngọt vào. Sau
đó cho cá đã ướp vào ( nhớ bỏ nước ướp cá, vì nấu vào sẽ đục nước trông
không bắt mắt). Để nhỏ lửa cho cá chín từ từ và bỏ hành củ tím và cà
chua, sau đó nêm rau vào, sẽ có một tô cá nấu mẳn ngon tuyệt, đúng điệu
miền trung thì kèm một chén mắm ớt tỏi cay cay, mặn mặn để chấm với cá.
Bạn phải nêm không quá lạt, không quá mặn, nó mẳn mẳn đó bạn. Nếu bạn là
gốc người miền biển thì chỉ cần nêm hành ngò thôi. Nhưng nếu là người
miền khác thì nêm thêm tí rau cần cho nó đậm đà mùi thơm hơn. Nếu bạn
nấu mẳn từ đầu và đuôi các con cá quá lớn thì bạn cho vào vài lát thơm
cho mềm thị cá (vì cá con lớn thì thịt hơi dai) và thời gian đun lâu hơn
cho ra nước ngọt từ xương cá.
Món nấu mẳn mà tuyệt cú mèo nhất là nấu từ đầu và đuôi của các con cá nói trên và cho thêm ít chả cá nha trangvào,
có nghĩa là nấu mẳn cá tươi chín rồi, cho chả cá vào sau đó mới nêm
rau. Còn mình cá (phần thân cá) thì bạn sốt cà hay chiên sẽ ngon hơn.
Nhiều người thường nghĩ nấu mẳn thì dùng cá ngừ, nhưng cá ngừ thì rất ư
là bình thường, tuyệt vời hơn là nấu với cá bóp, cá dàn di, cá chim
trắng…
Bún cá nấu mẳn
Hãy cập nhật vào bộ sưu tập ẩm thực của bạn món này nhé, hãy thử 1
lần xem sao, đảm bảo là ghiền…..Một số bạn bè tôi khi đến chơi, ăn một
lần là về nhà hành nghề ngay, nhưng cứ comment là không giống như hôm ăn
ở nhà mình, mình bảo là biết nguyên nhân rồi, nguyên nhân là ở khâu
nguyên liệu cá, vì nấu mẳn rất đơn giản, nước ngọt của nó phụ thuộc vào
cá có tươi không,… bạn xem bài cách chọn mua cá biển nhé.
Trên tivi hay các đầu bếp hàng đầu của việt nam hướng dẫn là phải nấu
nước dùng để cho ngọt, bạn biết vì sao không? Vì nguyên liệu cá của các
bạn không làm ngọt nước được, vì… mà nấu mẳn với nước dùng thì sẽ mất vị
thơm ngon của cá, cái đặc trưng nhất của món cá nấu mẳn.
Fresh dungeness crabs are
favorable food ingredient for Vietnamese to cook delicious soup. But we
also had some king crab meat given to us by The Food Addicts and so we
made some bun rieu (crab noodle soup). This soup is
very hearty and great during the winter months as it combines some of
our favorite ingredients of tomatoes, tofu, and crab.
Traditionally this soup is made with
whole blue crabs which are then pounded in a large mortar/pestle. The
crab meat is separated from the crushed body. The body of the crushed
crab is then put into a fine mesh cloth or sieve and water is then
strained through, forming the base of the broth. Do I make my bun rieu
this way? Heck no!! It’s too time consuming!
For me, a good and easy alternative is
the all purpose pork broth that I use to make many of my soups. But if
I’m really pressed for time, canned chicken broth will also do.
What make crab noodle soup special
Unlike pho or bun bo hue where there are
slices of meat added, the key protein component to this dish is the
crab meat mixture which adds flavor as well as texture to the soup. Some
cooks like it more formed, almost like a cake. Some like it more airy
and feathery, almost like egg drop soup. We like ours somewhere in
between. You can adjust how you like it by the ratio of egg to meat in
the recipe below. For a more formed version, add less egg and vice
versa. Other optional additions include whole shrimp or oc/periwinkle.