Ăn Bún Suông, Nhớ Đường Cống Qùynh, Quận Hai Sài Gòn.
Caroline Thanh Hương viết theo ký ức Việt Nam.
Kính gửi quý anh chị thưởng thức món bún Suông.
Món này, ngày trước, khi tôi còn ở Sài Gòn, khu Cống Quỳnh, Quận 2, chủ nhà in mở thành tiệm ăn, nấu theo phương pháp cổ truyền, làm không nhiều, chỉ có 1 nồi đủ bán cho những khách quen trong xóm, ai đến trước th̀i còn, đến sau thì hết, và nếu muốn thưởng thức thì phải chờ hôm sau mới có nữa.
Thủa đó, con đường này có rất nhiều người bán hàng rong, cũng như bán tại tiệm, mở đủ cả 3 bửa ăn cho đủ tầng lớp người qua đó.
Những học trò trường Trần Hưng Đạo, đi ngang con đường tôi ở thì không thể nào không ghé qua quán bán bánh mì vừa nóng, vừa giòn, jambon hay cá mồi vừa thơm, ngon và cọng hành, cọng ngò hay những lát dưa leo tươi mát được hoàn thành có lớp beurre mỏng, không thấy đói bụng vẫn thấy đói con mắt đó.
Nếu đi ra đừơng Trần hưng Đạo để đón xe lam hay xe bus chạy vào Chợ Lớn, hướng cầu chữ Y, quận 5, không thể nào quên được tiệm bánh mì Nguyễn Ngọ với chút sauce mayonnaise vừa béo vừa có chút vị chua và những sợi thịt gà xé mỏng hay kẹp với món pâté khi lỡ hết thịt gà.
Những tiệm khác mở kế bên, cũng ráng đón ké những khách của tiệm Nguyễn Ngọ, vì hàng người đứng cứ dài ra trong những buổi sáng tinh mơ người ta chưa có gì lót dạ.
Nếu quay trở lại con đường Cống Qùynh, chúng ta có con đường Cao Bá Nhạ, ai đến đây thì baỏ đảm khó mà quên tiệm bán bánh cuốn với 2 loại nước mắm chấm và chan. Nếu đi tiếp về hướng đường Nguyễn Cư Trinh, nơi mà ngày xưa có bến xe đò, khó mà không thấy tiệm bánh trung thu Bảo Hương Rồng Vàng và 1 tiệm thịt quay với vịt quay.
Chất tương với hành lá được dùng để ướp thịt vịt được chứa lại trong 1 cái tô để riêng cho ai lại mua vịt quay và cũng là món để chan cho món xôi mặn mà họ bày bán với những lát xá xiú nóng hổi vừa chín từ trong lò mang ra bán liền.
Xóm tôi là thế đó, những món mặn, ngọt sáng, trưa, chiều tối cứ thi nhau hết bán hàng ăn sáng thì đến quán bán mì, hủ tiếu hay cơm tấm buổi trưa và tối lại thì cũng đầy những hàng chè nóng, nguội hay chè xâm bổ lượng, chí mè phủ...
Chẳng hiểu tình quê của tôi gắn liền trong trí nhớ những món ở con đường này và cho dù bao năm xa cách, tôi vẫn luôn còn nó trong tâm tưởng, vì có lẽ thời gian đó đẹp vô cùng.
Sau này khi tôi dọn nhà về quận 5, cũng đầy những hàng quán, nhưng có lẽ nó chưa bao giờ ngon bằng nơi tôi đã ra đi.
Hôm nay, nhớ lại một món xưa, nên tìm thấy cách nấu món này, gửi đến quý anh chị, nếu có thích ăn, thì thử làm xem, tôi nghỉ là không khó làm và vào mùa oi bức này, có gì thú vị hơn là có bát bún suông ăn còn ngon hơn cơm.
Kính chúc quý anh chị một mùa hè vui, mạnh.
Caroline Thanh Hương
11 tháng 6 năm 2017
tt
Học cách làm món bún suông ngon không kém gì ngoài tiệm
Học cách làm món bún suông ngon là một trong những
phương pháp đơn giản vừa giúp chị em bổ sung vào thực đơn hằng ngày của
mình một món mới lại vừa là bí quyết giúp chế biến thật thành công món
ăn ngon này đặc trưng của đất miền Tây. Cũng với những nguyên liệu thông
thường là bún và những loại hải sản, thịt tươi ngon những qua cách chế
biến mới lạ đã làm nên một món ăn thuần khiết rất riêng rất thích hợp để
chiêu đãi gia đình cùng bạn bè vào những ngày rảnh rỗi hay vào những
ngày đã quá ngán ngẩm với cơm.
Hãy cùng mecuti.vn tham khảo quy trình thực hiện và cùng điểm qua các nguyên liệu chính cần có để làm nên món bún suông ngon không khác gì ngoài hàng tiệm bên dưới đây nhé!
+ Giò heo lóc xương bó tròn luộc chín cắt khoanh
+ 1/2 kg xương heo
+ Hành ngò cắt nhuyễn
+ Hẹ rửa sạch cắt khúc trộn chung với giá
+ 1 củ hành tây, đường phèn
+ Bún
Mách nhỏ:
Xương heo rửa sạch cho vô nồi đổ ngập nước nấu sôi với muối khoảng 5 phút cho ra hết chất bọt dơ. Đổ bỏ nước luộc xương, rửa sạch xương dưới vòi nước lạnh cho thật sạch.
Cách làm món bún suông ngon được hướng dẫn trên đây chính là cách làm nhanh và đơn giản nhất mà chị em nên tham khảo trước khi thực hiện. Lưu ý rằng, cần chọn những nguyên liệu thật tươi ngon để cho ra nồi bún tuyệt ngon đãi ông xã và các con thân yêu của mình. Thật không quá khó để có thể thực hiện thành công món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước, chỉ cần một chút khéo léo và nắm bắt thật tốt các quy trình này sẽ giúp món ăn của bạn thêm hấp dẫn và kích thích các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công khi trổ tài thực hiện món bún suông như ở ngoài các cửa tiệm.
Hãy cùng mecuti.vn tham khảo quy trình thực hiện và cùng điểm qua các nguyên liệu chính cần có để làm nên món bún suông ngon không khác gì ngoài hàng tiệm bên dưới đây nhé!
Nguyên liệu chính để làm nên món bún suông tuyệt ngon cần chuẩn bị những thứ bao gồm:
+ 1/2 kg tôm lớn+ Giò heo lóc xương bó tròn luộc chín cắt khoanh
+ 1/2 kg xương heo
+ Hành ngò cắt nhuyễn
+ Hẹ rửa sạch cắt khúc trộn chung với giá
+ 1 củ hành tây, đường phèn
+ Bún
Mách nhỏ:
Xương heo rửa sạch cho vô nồi đổ ngập nước nấu sôi với muối khoảng 5 phút cho ra hết chất bọt dơ. Đổ bỏ nước luộc xương, rửa sạch xương dưới vòi nước lạnh cho thật sạch.
Cách làm món bún suông tuyệt ngon như ở ngoài tiệm khiến ông xã và con cái mê tít
- Trong khi luộc xương để xả bỏ chất dơ thì bắt 1 nồi nước lạnh khác trên bếp với 1 ít đường phèn và muối. Khi nào thấy nước sủi tăm thì cho xương đã rửa sạch và 1 củ hành tây lột vỏ vào để hầm cùng.
- Giò heo bó tròn luộc bỏ xả nước dơ với muối cho vào nồi nước dùng luộc cùng. Giò chín vớt ra thau nước lạnh ngâm cho thịt được trắng. Thịt nguội thì đem thái mõng.
Cách làm suông cho món bún thêm bắt mắt và cực kì hấp dẫn:
- 1 lb tôm
- 3 tép tỏi
- 2 cọng hành lá ( lấy phần trắng)
- 1/2 muỗng cafe đường
- 1 chút xíu hạt nêm
- 1 muỗng cafe tiêu
- 1/2 cafe muối
- 1 muỗng canh dầu
- Tôm lột vỏ , lau khô từng con một ( cái này quan trọng vì làm tôi dai ( ướp tôm với muối rồi bỏ tủ lạnh khoảng 1 hr or hơn cũng được . Lấy tôm ra cho vào máy, xay chung với tỏi, tiêu, hành lá, đường, dầu . Máy xay mạnh xay khoảng 1 phút ngưng, vét tôm vào chính giữa máy và bấm quay tiếp cho đến khi mịn màng.
- Dùng muỗng tán chả tôm lại cho nhuyễn, cho vô túi bắt bông kem, cắt đầu túi.
- Bắt chảo có chút dầu. Chảo nóng, nặn chả tôm thành từng sợi dài để làm suông, chiên sơ cho vàng. Cắt suông thành từng khúc vừa ăn. Chừa 1 ít lại để thả trực tiếp vào nồi làm suông không chiên.
- Nêm nếm lại nồi nước lèo với nước mắm, muối cho vừa ăn và 1 ít màu điều và thả suông vào.
- Cho bún vào tô, sắp giò heo lên mặt. Múc nước lèo vào tô, múc luôn vài con suông. Rắc hành ngò lên trên mặt.
- Dùng chung với giá + hẹ, chấm suông với nước mắm ớt. ( Mình không dùng nước sauce như công thức gốc).
Cách làm món bún suông ngon được hướng dẫn trên đây chính là cách làm nhanh và đơn giản nhất mà chị em nên tham khảo trước khi thực hiện. Lưu ý rằng, cần chọn những nguyên liệu thật tươi ngon để cho ra nồi bún tuyệt ngon đãi ông xã và các con thân yêu của mình. Thật không quá khó để có thể thực hiện thành công món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước, chỉ cần một chút khéo léo và nắm bắt thật tốt các quy trình này sẽ giúp món ăn của bạn thêm hấp dẫn và kích thích các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công khi trổ tài thực hiện món bún suông như ở ngoài các cửa tiệm.
Học nấu bún suông (đuông) tôm – giò heo Hướng Nghiệp Á Âu
Tags: bún đuông tôm giò heo, bún suông tôm giò heo, Học nấu bún suông tôm giò heoDanh mục: Món Ăn Ngon
Bún suông là món bún nước mang đậm
chất miền Tây và đã có từ rất lâu đời đối với người dân ở đây. Bún suông
có hương vị rất đặc trưng và rất riêng của nó. Hãy cùng khám phá cách làm bún suông thật hấp dẫn sau đây nào!
Hiện nay, bún suông (hay còn được gọi là
bún đuông) có thể trở nên lạ lẫm với giới trẻ các tỉnh khách và nhiều
du khách phía Bắc – Trung bởi bún suông thường được những người sành ăn
tìm hiểu nhiều hơn và không phải ai cũng tìm được công thức học nấu bún suông đậm chất miền Tây, ngon cái ngon của bún suông Trà Vinh mà dễ bị trộn lẫn thành hương vị của một loại bún nước lèo khác.
Bún suông Trà Vinh vừa ngon, vừa thơm và màu sắc hấp dẫn
Bún suông đã được bầu chọn là một món
ngon trong Top 10 món ngon Việt Nam bởi các chuyên gia ẩm thực Châu Á
vào năm 2013. Có rất nhiều người đầu bếp tìm cách học nấu món bún suông
sao cho vẫn giữ được đặc trưng của Trà Vinh. Để giúp những người đang
học nấu ăn món Việt nấu được món bún suông của Trà Vinh, công thức dạy
nấu ăn cơ bản sau đây sẽ giúp bạn biết được cách thực hiện được món bún
suông là như thế nào nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún suông:
– 2kg xương ống (heo)
– 500gr tôm sú tươi
– 200gr tôm khô
– 500gr giò heo
– 3kg bún tươi
– 3 củ cải trắng
– Tỏi, ớt tươi, hành, chanh, me, rau ngò
– Tương hạt
– Nước mắm, muối và hạt nêm từ thịt
Bún suông Trà Vinh thơm ngon và nguyên liệu dễ tìm mua
Nguyên liệu để làm suông (đuông):
– Tôm tươi: 500gr
– Tỏi: 3 tép
– Đầu hành: 3 cái
– Gia vị: 1/2 muỗng cafe đường + 1 chút xíu hạt nêm + 1 muỗng cafe tiêu + 1/2 cafe muối
– Dầu ăn: 1 muỗng canh* Làm suông:
Tôm rửa sạch và lột bỏ các phần vỏ cứng, sau đó thấm khô và ướp sơ với muối rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ. Lấy tôm ra xay cùng với tỏi, tiêu bột, 1 ít bột năng, đầu hành băm, đường hạt nêm, cho thật mịn. Sau đó cho hết số tôm xay đó vào túi bắt kem tươi và cắt đầu túi.
Chả tôm cho vào túi bắt kem để bắt suông đều và dễ dàng hơn
Bắc chảo dầu nóng, bắt chả tôm vừa làm thành những hình thuôn dài. Chiên vàng sơ rồi cắt khúc vừa ăn. Chừa lại ½ hoặc 1/3 để bắt suông vào nồi nước lèo nữa nhé!Học nấu ăn món bún suông gồm các bước sau:
– Bước 1: Sơ chế
• Xương ống rửa sạch và đem chần qua nước sôi để khử bớt mùi.
• Tôm sú tươi lột bỏ vỏ cứng và rút sạch chỉ lưng, đem rửa sơ với nước muối loãng.
• Tôm khô đem nướng qua rồi giã dập.
• Giò heo rửa sạch và luộc chín.
• Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh.
• Suông sống cho thêm ít muối và đường phèn.
• Còn hành tỏi thì bóc vỏ, băm nhỏ.
Màu sắc tươi ngon, hấp dẫn, học nấu ăn với bún suông cũng rất thú vị
– Bước 2: Cách nấu bún suông
Ninh xương lợn và củ cải cùng tôm kho và một chút muối để làm nước dùng. Nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ. Chú ý cần vớt bọt để nước trong và sạch hơn.
Trong thời gian ninh nước dùng, đem tôm tươi ướp với một ít nước mắm và 1 ít hành tỏi băm trong khoảng 10p.
Cho tương hạt và nước me vào nước hầm xương đang sôi, sau đó bắt suông trong túi bắt kem tươi còn ban đầu vào nồi nước hầm cho đến hết phần tôm. Khi nước sôi lần nữa thì suông đã nổi lên mặt nước hầm, cho tôm sú tươi vào nấu chín và nêm nếm lại, rồi tắt bếp. rắc thêm tiêu xay để nước thơm hơn nhé.
– Bước 3: Trình bày
Bún đem trụng sơ với nước nóng và cho vào tô và đặt tôm, giò heo và suông chiên vàng vào tô. Nếu thích có thể cho rau sống nhé. Tiếp đó chang nước vào tô bún và có thể kèm thêm nước mắm ớt cắt lát hoặc tương đen để chấm thịt, tôm…
Các loại rau sống ngon thường ăn như: rau muống chẻ, bắp chuối xắt, xà lách xoăn và giá đỗ, húng thơm… tùy ý.
Bún suông giò heo Trà vinh thật hấp dẫn đúng không?
Bún suông tôm ngon cần đạt yêu cầu gì?
– Vị nước lèo phải đậm đà, ngọt tự nhiên của tôm và thơm của hỗn hợp gia vị. Đặc biệt nước lèo phải có màu gạch tôm mới hấp dẫn.
– Suông tôm không quá dai, không quá bở mà phải giòn, ngọt mềm và ngọt.
– Bún tươi sợi trung bình, mềm dẻo, không dai, không có vị chua.
Vậy là bạn đã thành công với món bún suông tưởng như sắp thất truyền của ẩm thực Trà Vinh rồi đấy!
Bún suông là một món có nguồn gốc từ Trà Vinh và mang đậm hương sắc của miền Tây. Bún suông hấp dẫn người thưởng thức với chất dân dã và đậm đà của nước lèo rất riêng từ sự kết hợp các nguyên liệu dễ tìm, quen thuộc.
Nếu bạn là một người đang học nấu món Việt, đừng bỏ qua món ăn ngon với bún suông đặc biệt này nhé!
Bún suông là một món có nguồn gốc từ Trà Vinh và mang đậm hương sắc của miền Tây. Bún suông hấp dẫn người thưởng thức với chất dân dã và đậm đà của nước lèo rất riêng từ sự kết hợp các nguyên liệu dễ tìm, quen thuộc.
Nếu bạn là một người đang học nấu món Việt, đừng bỏ qua món ăn ngon với bún suông đặc biệt này nhé!
Bún suông (hay còn gọi
là bún đuông) cái tên nghe khá lạ đối với nhiều người, đây là một món ăn
đặc trưng của người dân miền Tây. Sự hấp dẫn của bún suông miền Tây
chính là nước lèo mang đậm chất Trà Vinh. Hôm nay, monan9 sẽ hướng dẫn các bạn công thức của cách nấu bún suông chuẩn vị miền Tây.
Cách nấu bún suông
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún suông
- Xương ống lợn (heo): 2kg
- Tôm sú tươi: 0,7 kg (khoảng 20 con)
- Tôm khô: 0,2 kg
- Thịt ba chỉ: 0,5 kg
- Bún tươi: 3kg
- Củ cải trắng: 3 củ
- Dầu điều + bột năng + tương hạt
- Tỏi + hành + ớt, rau mùi + chanh + me
- Gia vị: Bột nêm + muối + nước mắm
tt
Chi tiết các bước nấu bún suông
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương lợn trần qua với nước sôi cho bớt mùi hôi
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh tròn
Tôm: bóc vỏ, lột vỏ và rút hết phần chỉ đen trên sống lưng tôm rồi ngâm với nước muối loãng để ráo nước
Tôm khô nướng qua rồi bỏ phần đầu, đập dập
Suông đã được lọc và nêm gia vị muối + đường phèn
Hành + tỏi bóc vỏ băm nhỏ
Bước 2: Chế biến
Cho xương lợn vào nồi thêm tôm khô, củ cải đun khoảng 2 tiếng, khi sôi các bạn chú ý hớt bọt để nước dùng được trong và ngon
Tôm tươi ướp vớ nước mắm và hành tỏi đã băm khoảng 15 phút rồi cho vào máy xay nhuyễn và mịn
Đổ tôm đã xay vào bát to cho hạt tiêu, dầu điều, muối, hạt nêm, bột năng trộn đều, rồi dùng thìa quết nhiều lần để tôm được dai hơn. Sau đó dùng màng thực phẩm bọc kín tôm cho vào tủ đông khoảng 2 tiếng.
Cho xương lợn vào nồi thêm tôm khô, củ cải đun khoảng 2 tiếng, khi sôi các bạn chú ý hớt bọt để nước dùng được trong và ngon
Tôm tươi ướp vớ nước mắm và hành tỏi đã băm khoảng 15 phút rồi cho vào máy xay nhuyễn và mịn
Đổ tôm đã xay vào bát to cho hạt tiêu, dầu điều, muối, hạt nêm, bột năng trộn đều, rồi dùng thìa quết nhiều lần để tôm được dai hơn. Sau đó dùng màng thực phẩm bọc kín tôm cho vào tủ đông khoảng 2 tiếng.
Lấy tôm trong tủ đông ra tiếp tục quyết để tôm được dai rồi cho vào túi nilon.
Thịt ba chỉ rửa sạch cho vào nồi luộc chín, sau đó thái lát mỏng
Nồi nước dùng xương lọc lấy phần nước hầm rồi cho tương hạt, me vào. Nặn tôm theo kích thước tùy ý rồi thả vào nồi nước dùng đang sôi, tiếp tục làm cho tới hết phần tôm.
Khi tôm chín nổi lên bề mặt các bạn nêm nếm gia vị vừa ăn là xong cách nấu bún suông
Trình bày: Cho 150g bún vào bát. Bày thịt ba chỉ lên, chan nước dùng cho cả phần chả tôm ngập bún sau đó cho hành lá, rau mùi lên trên
Ăn kèm với tương đen và các loại rau sống như: rau muống, bắp chuối, xà lách xoăn, giá đỗ hay húng thơm…
- Vị ngọt đậm đà của nước suông tôm, có màu gạch tôm
- Suông tôm giòn, chả tôm ngọt mềm, sợi bún dẻo
Bún suông là một
trong 10 món ngon Việt Nam được đề cử giá trị ẩm thực Châu Á năm 2013,
đây không chỉ là niềm tự hào riêng của người dân Trà Vinh mà còn là niềm
vui chung của nền ẩm thực nước ta. Vậy tại sao các bạn lại không học cách nấu bún suông lạ miệng và hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức món ăn ngon này các bạn nhỉ? Hãy bắt tay vào thực hiện luôn các bạn nhé. Tham khảo thêm: Cách nấu bún tôm đơn giản mà ngon & Cách nấu bún măng vịt ngon.
Thích/Chia sẻ món ăn này để động viên tác giả nhé!!
Bạn nào đã từng về thăm vùng biển Các tỉnh Nam Trung Bộ, sẽ thấy có món bún cá nấu mẳn. Nếu chưa một lần ăn, bạn sẽ nghĩ là không biết có ngon như bún bò, bún riêu … như ai mà ăn thử rồi thì chỉ cần ăn một lần là ghiền luôn.
ở vùng ven biển họ thường nấu mẳn các loại cá sau: cá bông, cá chù (cá ngừ), cá thu, cá dàn di, cá ồ…
Cá tươi mua về (xem bài cách chọn mua cá biển), cắt lát (nếu cá ồ thì chỉ cần cắt đôi con cá là được), rửa sạch và và ướp với muối, đường, bột ngọt, và để cho thấm gia vị khoảng 30 phút.
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho tí muối, đường, bột ngọt vào. Sau đó cho cá đã ướp vào ( nhớ bỏ nước ướp cá, vì nấu vào sẽ đục nước trông không bắt mắt). Để nhỏ lửa cho cá chín từ từ và bỏ hành củ tím và cà chua, sau đó nêm rau vào, sẽ có một tô cá nấu mẳn ngon tuyệt, đúng điệu miền trung thì kèm một chén mắm ớt tỏi cay cay, mặn mặn để chấm với cá.
Bạn phải nêm không quá lạt, không quá mặn, nó mẳn mẳn đó bạn. Nếu bạn là gốc người miền biển thì chỉ cần nêm hành ngò thôi. Nhưng nếu là người miền khác thì nêm thêm tí rau cần cho nó đậm đà mùi thơm hơn. Nếu bạn nấu mẳn từ đầu và đuôi các con cá quá lớn thì bạn cho vào vài lát thơm cho mềm thị cá (vì cá con lớn thì thịt hơi dai) và thời gian đun lâu hơn cho ra nước ngọt từ xương cá.
Món nấu mẳn mà tuyệt cú mèo nhất là nấu từ đầu và đuôi của các con cá nói trên và cho thêm ít chả cá nha trang vào, có nghĩa là nấu mẳn cá tươi chín rồi, cho chả cá vào sau đó mới nêm rau. Còn mình cá (phần thân cá) thì bạn sốt cà hay chiên sẽ ngon hơn.
Nhiều người thường nghĩ nấu mẳn thì dùng cá ngừ, nhưng cá ngừ thì rất ư là bình thường, tuyệt vời hơn là nấu với cá bóp, cá dàn di, cá chim trắng…
Hãy cập nhật vào bộ sưu tập ẩm thực của bạn món này nhé, hãy thử 1 lần xem sao, đảm bảo là ghiền…..Một số bạn bè tôi khi đến chơi, ăn một lần là về nhà hành nghề ngay, nhưng cứ comment là không giống như hôm ăn ở nhà mình, mình bảo là biết nguyên nhân rồi, nguyên nhân là ở khâu nguyên liệu cá, vì nấu mẳn rất đơn giản, nước ngọt của nó phụ thuộc vào cá có tươi không,… bạn xem bài cách chọn mua cá biển nhé.
Trên tivi hay các đầu bếp hàng đầu của việt nam hướng dẫn là phải nấu nước dùng để cho ngọt, bạn biết vì sao không? Vì nguyên liệu cá của các bạn không làm ngọt nước được, vì… mà nấu mẳn với nước dùng thì sẽ mất vị thơm ngon của cá, cái đặc trưng nhất của món cá nấu mẳn.
Bún cá nấu mẳn
Bún cá nấu mẳn
Nấu mẳn là gì?
Món này Không là kho, không là canh, nó nằm giữa hai món đó.Bạn nào đã từng về thăm vùng biển Các tỉnh Nam Trung Bộ, sẽ thấy có món bún cá nấu mẳn. Nếu chưa một lần ăn, bạn sẽ nghĩ là không biết có ngon như bún bò, bún riêu … như ai mà ăn thử rồi thì chỉ cần ăn một lần là ghiền luôn.
ở vùng ven biển họ thường nấu mẳn các loại cá sau: cá bông, cá chù (cá ngừ), cá thu, cá dàn di, cá ồ…
Cá tươi mua về (xem bài cách chọn mua cá biển), cắt lát (nếu cá ồ thì chỉ cần cắt đôi con cá là được), rửa sạch và và ướp với muối, đường, bột ngọt, và để cho thấm gia vị khoảng 30 phút.
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho tí muối, đường, bột ngọt vào. Sau đó cho cá đã ướp vào ( nhớ bỏ nước ướp cá, vì nấu vào sẽ đục nước trông không bắt mắt). Để nhỏ lửa cho cá chín từ từ và bỏ hành củ tím và cà chua, sau đó nêm rau vào, sẽ có một tô cá nấu mẳn ngon tuyệt, đúng điệu miền trung thì kèm một chén mắm ớt tỏi cay cay, mặn mặn để chấm với cá.
Bạn phải nêm không quá lạt, không quá mặn, nó mẳn mẳn đó bạn. Nếu bạn là gốc người miền biển thì chỉ cần nêm hành ngò thôi. Nhưng nếu là người miền khác thì nêm thêm tí rau cần cho nó đậm đà mùi thơm hơn. Nếu bạn nấu mẳn từ đầu và đuôi các con cá quá lớn thì bạn cho vào vài lát thơm cho mềm thị cá (vì cá con lớn thì thịt hơi dai) và thời gian đun lâu hơn cho ra nước ngọt từ xương cá.
Món nấu mẳn mà tuyệt cú mèo nhất là nấu từ đầu và đuôi của các con cá nói trên và cho thêm ít chả cá nha trang vào, có nghĩa là nấu mẳn cá tươi chín rồi, cho chả cá vào sau đó mới nêm rau. Còn mình cá (phần thân cá) thì bạn sốt cà hay chiên sẽ ngon hơn.
Nhiều người thường nghĩ nấu mẳn thì dùng cá ngừ, nhưng cá ngừ thì rất ư là bình thường, tuyệt vời hơn là nấu với cá bóp, cá dàn di, cá chim trắng…
Hãy cập nhật vào bộ sưu tập ẩm thực của bạn món này nhé, hãy thử 1 lần xem sao, đảm bảo là ghiền…..Một số bạn bè tôi khi đến chơi, ăn một lần là về nhà hành nghề ngay, nhưng cứ comment là không giống như hôm ăn ở nhà mình, mình bảo là biết nguyên nhân rồi, nguyên nhân là ở khâu nguyên liệu cá, vì nấu mẳn rất đơn giản, nước ngọt của nó phụ thuộc vào cá có tươi không,… bạn xem bài cách chọn mua cá biển nhé.
Trên tivi hay các đầu bếp hàng đầu của việt nam hướng dẫn là phải nấu nước dùng để cho ngọt, bạn biết vì sao không? Vì nguyên liệu cá của các bạn không làm ngọt nước được, vì… mà nấu mẳn với nước dùng thì sẽ mất vị thơm ngon của cá, cái đặc trưng nhất của món cá nấu mẳn.
https://chacanhatrang.wordpress.com
Crab Noodle Soup ( Bun Rieu Cua )
Fresh dungeness crabs are
favorable food ingredient for Vietnamese to cook delicious soup. But we
also had some king crab meat given to us by The Food Addicts and so we
made some bun rieu (crab noodle soup). This soup is
very hearty and great during the winter months as it combines some of
our favorite ingredients of tomatoes, tofu, and crab.
Features
Traditionally this soup is made with
whole blue crabs which are then pounded in a large mortar/pestle. The
crab meat is separated from the crushed body. The body of the crushed
crab is then put into a fine mesh cloth or sieve and water is then
strained through, forming the base of the broth. Do I make my bun rieu
this way? Heck no!! It’s too time consuming!
For me, a good and easy alternative is
the all purpose pork broth that I use to make many of my soups. But if
I’m really pressed for time, canned chicken broth will also do.
What make crab noodle soup special
Unlike pho or bun bo hue where there are
slices of meat added, the key protein component to this dish is the
crab meat mixture which adds flavor as well as texture to the soup. Some
cooks like it more formed, almost like a cake. Some like it more airy
and feathery, almost like egg drop soup. We like ours somewhere in
between. You can adjust how you like it by the ratio of egg to meat in
the recipe below. For a more formed version, add less egg and vice
versa. Other optional additions include whole shrimp or oc/periwinkle.
Chu choa ơi! Hấp dẫn quá Thanh Hương ơi!
RépondreSupprimerNhìn tô bún suống là thấy muốn ăn rùi.
SL thì chỉ biết ăn mà không biết nấu vì rất dở nữ công gia chánh. Smile!
Lâu lâu cô em dâu nấu bún suống đem lên cho SL ăn ké hùn. Hết xẩy!
Còn món ngon nào nữa cho SL ăn ké trên mạng cũng được ruì. Smile!
Chúc vui nha TH.
Sương Lam
Cám ơn Thanh Hương nhé. Nhìn tô bún suông thấy hấp dẵn quá chừng chừng. Smile!
RépondreSupprimerSương Lam
Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com
http://www.youtube.com/user/suonglam
Cám ơn chị Sương Lam đã đọc bài viết về món ăn này.
SupprimerHình như TH 0 thấy có tiệm ăn nào bán món này bên Mỹ hay bên pháp, Bên tây khí hậu bắt đầu oi bức, nên nhớ mấy món ăn VN, thích nhất là mấy món bún riêu, bún măng cua, bún bò Huế, bún cá mẳn khi có nhiều cà, ngon không chỗ nào chê.
Khi có nhiều rau thơm trong vườn, nhặt vào để thêm vào các tô bún rau kinh giới, rau menthe hay tiá tô và vài trái ớt hiểm, bảo đảm ai ăn cũng tha hồ mà hít hà.
Gửi chị coi cách nấu món cá mẳn đây.
Kính chúc anh chị nhiều sức khoẻ, vạn an.
Caroline Thanh Hương
Thanh Hương ơi,
SupprimerMón ngon bún suông ngon nhưng nấu hơi vất vả một chút vì phải lột vỏ tôm rồi xay quết, thêm gia vị v..v..nên khi xong giá thành ra mắc yiền hơn mấy mónn khác nên ít nhà hàng nào dám cho lên menu và kén khách lắm.
SL khoái ăn bún suông tôm nhưng ngại nấu. Cô em dâu biét thế nên khi nào cô ấy nấu bún suô g là SL được ăn ké hùn. Smile!.
Còn món cá nấu mẳn là món phu quân SL thích vì ít cholesterol nền tụi này khoái ăn lắm.
SL nấu với cá chim vàng vì chàng thích ăn với cá này hơn.
Cám ơn TH đã cho ăn mấymón ăn khoái khẩu của SL. Smile!
Chúc an vui nha TH.
Miền Tây mình, món cá nấu mẳn không giống miền Trung. Cá tươi là nguyên liệu chính. Ngoài ra không có thêm cà chua hay rau rác gì hết.
RépondreSupprimerBắc 2 lít nước lên lò (tùy số cá nhiều hay ít mà liệu nước), cho chút muối, đường, nước mắm, bột ngọt, một mớ đầu hành lá và ớt đâm dập dập vào nấu sôi, thả cá vô (cá he, cá chài, cá hanh, hồi xưa có con cá cháy ở sông Đại Ngãi Phụng Hiệp rất béo và ngọt, sau này bị tuyệt chủng). Chờ cá chín thì nêm nếm cho vừa miệng, bỏ hành lá cắt khúc lên mặt rồi tắt lò. Khi ăn vắt chanh vào, ăn nóng với bún hay cơm trắng với rau ghém như rau húng, rau răm, tía tô vv... Gặp mùa xoài thì người ta bằm xòai rải vô ăn rất ngon. Nếu nấu nhiều nước thì phải nấu thêm nước súp xương gà mới đủ ngọt.
Món bún suông làm hơi mắc công, thay gì vậy, mình nấu bún gỏi và (“và” hay “dà”, không biết viết sao cho đúng, vì mỗi người viết một cách khác nhau) ăn rất ngon mà không thấy ngán, no rồi mà vẫn muốn ăn thêm. Nguyên liệu của món này y như món gỏi cuốn, chỉ cần nấu thêm nồi nước lèo bằng xương gà và nêm me vào cho chua chua như canh chua. Cho bún vào tô, sắp tép thịt luộc lên mặt rồi chan nước chua, ăn với các loại rau thơm, cải bắp bào mỏng hoặc giá, khi ăn rải đậu phọng đâm và chan chút tương của gỏi cuốn. Nhà mình mỗi lần ăn gỏi cuốn là có kèm theo nồi nước chua cho ăn bún gỏi và không thôi bị ông con rể khiếu nại.
Nói tới món ăn thì bắt bén nên nói hơi nhiều. Sorry nha quý vị.
NPN
Chị Sương Lam, chị Người Phương Nam quý mến,
SupprimerThức ăn VN nấu rất nhiều công phu dành cho người khó tính thì phải đúng mùi vị cổ truyền. Nếu nấu như thế thì có lẽ cả ngày chỉ có ở trong bếp hay đi chợ nấu ăn tại gia luôn mà nghỉ đi làm việc ở cơ quan hãng xưởng.
Ở thời đại mới thì phải có phương pháp bố trí trong bếp để muốn ăn gì thì mình có mà biến ra ngay.
Có những gia đình đông con hay ở nhà hàng thì mình phải biết sắp đặt nấu món gì trước và sau.
Nếu lột củ hành thì dùng cho bao nhiêu việc, nấu thứ gì trên bếp thứ gì thái trước, thái sau và những món chả thì phải thực hiện ở 1 ngày khác với ngày ăn bún suông.
Như vậy, món suông nên làm 1 ngày đẹp trời rồi mang cất đi trong tủ lạnh hay tủ đá và hãy lưạ hôm nào có tôm hạ giá thì hay mua.
Nước soupe thì nấu với giò heo, xương hay gà rồi chia từng gói hay hộp cho 1, 2 hay nhiều người ăn, để khi cần thì nước soupe chỉ hâm đủ ăn chứ 0 hâm nguyên nồi.
Nước soupe nấu trước, có lợi là mình vớt được phần béo mà đổ đi khi nó nguội lại và thịt nguội thì thái mỏng dễ hơn thịt nóng, phỏng tay.
Thịt gà thái mỏng thì dùng trộn gỏi hay để dành nấu phở gà hôm khác. Mấy món soupe mà lỡ thiếu mắm hay cố tình 0 thêm mắm thì mình cứ vờ luôn để khỏi bị ăn vi khuẩn.
Còn thịt luộc thì làm gỏi cuốn chấm tương ngọt hay tương ớt, hay nước mắm, thêm đậu phọng rang với đủ loại rau ăn bảo đảm là dẹp bếp mệt đừ luôn.
Hôm nào ngoài vườn mà cà tomate chín rộ lên hay rau tươi ngon quá thì trong bếp bày ra món canh chua hay canh cá mẳnăn lúc nuốt cơm khô không nổi thì ăn những thứ bún nước này thì ngon hết xẩy đó.
Carol biết chị NPN khoái nấu món ăn bình dân, nên hôm nay chị trúng tủ rồi đó, lại cùng ý tưởng làm bếp như Carol, chắc 2 người mình mà ở chung nhà chắc tha hồ lên kg, phải không chị ?
Món cá kho tộ nữa, cá lòng tong kho tiêu ăn với cháo đậu đỏ chan nước cốt dừa, món này chắc dân BK 0 biết ăn đâu.
Cám ơn chị SL và chị NPN đã chỉ cho nhiều món quen thuộc của dân miền nam, nghe mà nhớ da diết cái thời xa xưa sông đầy cá, ruộng đầy lúa gạo trắng, gạo nàng Hương mua từng bao chỉ xanh, thơm ngon, chứ không như bây giờ ăn toàn gạo giả sản xuất từ nhà máy.
Thân kính.
Hôm nay mới đọc bài viết này của Carol Thanh Hương. Nghe Hương tả cảnh SG ngày xưa và những món ăn ngon mà thèm và nhớ cảnh rộn rịp, náo nhiệt nhưng có trật tự của Hòn Ngọc Viễn Đông cũ.
RépondreSupprimerVì không biết nhiều SG (dân dưới tỉnh mà lỵ) nên khi Hương kể thì 'lóng tai' nghe nhưng mù tịt. Chỉ nhớ món bún suông có được ăn ở nhà hàng Thanh Thế khi mỗi lần lên SG chơi. Thanh Thế cũng có món bún gọi là Gỏi Già, với nước súp có me nên chua chua, với tép thịt , rau giá và một nhúm dừa nạo trãi lên mặt tô bún. 'Nhầm nhầm' ngon quá.
Kính thăm tất cả các thân hữu.
Marine Thanh Vân
Mến chào chị Thanh Vân.
SupprimerNhững món ăn bán ở nhà hàng Thanh Thế thì ngon 0 chỗ nào mà chê,
Dịp Noel mà lại đây mua gà rôti hay gà dồn thịt thì phải sắp hàng giành mua trước khi một thau gà nướng ra nóng hổi làm không kịp để bán.
Sau đó qua tiệm bánh tây, bao nhiêu thứ bánh được bày bán ở trong tiệm có máy lạnh. vào hít hơi thơm không mà 0 cần mua cũng thấy đủ, vì bánh ở đây chẳng có cái nào vừa túi tiền học trò.
Nói vậy chứ những ngày Tết vào đó mua bánh thì đừng ăn vội mà cứ nhìn và ngửi cho thoả thích rồi hãy ăn thì cũng đáng giá tiền lắm đó chị ạ.
Chợ Cần Thơ cũng bày bán nhiều món khá ngon, nhất là từ bắc Mỹ Thuận đến bắc Cần Thơ hay chợ Cần Thơ, những món thịt nướng, cơm chả hấp, bún thịt nướng...
Đúng là Sài Gòn luôn có những náo nức, nhất là ở cái tuổi mà bây giờ nhớ lại thấy có chút gì để nhớ và để quên...
Caroline Thanh Hương
Công thức này thật hấp dẫn, cảm ơn tác giả
RépondreSupprimer