Có lẽ anh Phạm Nga là người rất ghiền cà phê từ thời xa xưa, nên đa số, chúng ta cứ theo chân anh đi thưởng thức ở những quán khác nhau và những bày trí khác nhau qua bài ký lần này anh gửi đến cùng hình ảnh đã ghi lại.
Cám ơn anh Phạm Nga.
Trên thế giới ngày hôm nay, món cà phê pha như thế kỷ trước đã lần lượt bị thay dạng uống và thay phương cách chế biến với những máy móc tự động và pha chế từ nhà máy cho từng loại mà người chọn thích thưởng thức.
Chỉ riêng những nơi mà người á châu còn thích thưởng thức loại lạnh buốt hay lạnh nhức óc thì từ Mỹ, Canada hay Việt Nam mới có thể uống với ống hút mà thôi.
Đa số dân tây chỉ thích món cà phê nóng, dù nhạt hay đậm hay thật đắng, cũng ít khi bỏ nước đá vào và uống bằng ống hút như tại Việt Nam.
Caroline Thanh Hương
LY CAFÉ BỊ MÉO ĐÁY VÀ ỐNG HÚT BẰNG TRE
Một buổi chiều giữa tháng 3, nắng
nóng đến 36 - 37 độ C, đang chạy công việc đến đường Trần Quang Diệu Q.3, tôi mệt
nhoài và khát nước nên rẻ luôn vào một con hẻm hẹp. Đây là lần đầu tiên tôi đến
quán cà phê Passengers này bởi một cái tin hay hay trên mạng, rằng cái quán nhỏ
xíu, mặt bằng chỉ đủ kê 3-4 bộ bàn ghế này lại là một trong những quán cà phê/cửa
hàng ăn uống đầu tiên ở Sài Gòn đã từ bỏ ống hút nhựa, chuyển qua dùng các loại ống hút thân thiện với
môi trường, như ống hút làm từ giấy, tre, cỏ bang, rau muống …
Dựa lưng thoải mái vào tấm vách được
dán kín bởi những trang sách cũ, tôi nhận ra trên quầy ở góc pha chế có bày sẵn
các loại ống hút bằng inox và tre cho khách tự chọn.
Và cũng ngộ nghỉnh là cái ly cà phê
đá dọn ra bàn thì cứ đứng nghiêng nghiêng vì phần đáy ly méo lệch. Cô chủ quán
cười ý nhị, nói đây là mẫu ly được cố ý cho ‘bị lỗi’ mà quán đã đặt riêng cho
nơi sản xuất làm mới có…
PHẠM NGA ghi
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire