Translate
Libellés
- ảnh chụp Caroline Thanh Hương (5)
- Art (12)
- bài viết Con Cò (1)
- bài viết Con Cò Thơ (8)
- biographie (1)
- Blog Báo Mới (1)
- blog Người Phương Nam (3)
- boisson (1)
- Bùi Lệ Khanh (1)
- ca sĩ Mike Wyen (3)
- Cần Thơ (2)
- chance (1)
- chant (4)
- chanteur guitariste Mike Wyen Mạnh Hà (1)
- climat extrême (1)
- cuisine (26)
- danse (3)
- découvert (49)
- đọc truyện (5)
- đọc và nghe đoc ̣ truyện hay (1)
- écologie môi trường (1)
- économie kinh tế thương mại (1)
- Evénements (17)
- Histoire (5)
- Histoire drôle (3)
- Hương Kiều Loan (9)
- informatique (1)
- ingénierie (1)
- ký ức Việt Nam (19)
- musique Vietnammienne (2)
- mythes (1)
- nature (4)
- nghe đọc truyện hay (8)
- nghe đọc truỵên hay (1)
- nhạc (6)
- nhạc hướng đạo (2)
- nhạc LMST (6)
- nhạc Mai Phạm (1)
- nhạc ngoại quốc (12)
- nhạc Phạm Anh Dũng (3)
- nhạc Phạm Đức Nghĩa (14)
- nhạc Phạm Khải Tuấn (1)
- nhạc Phạm Mỹ Lộc (1)
- nhạc Quách Vĩnh Thiện (6)
- nhạc Tha Nhân Trần Chương Lương (3)
- nhạc Trần Văn Lương (1)
- nhạc Việt (1)
- Phạm Đức Nghĩa (1)
- philosophie (8)
- photo Giromondo (1)
- photographie (29)
- poésie (6)
- psychologie (4)
- Radio Dallas (1)
- reportage (6)
- santé (53)
- science (15)
- show de Caroline Thanh Hương (14)
- show Ly Long Phan (2)
- show văn nghệ (2)
- société (2)
- sức khỏ (2)
- technologie (1)
- texte (2)
- texte de Caroline Thanh Hương (38)
- th (1)
- thơ (6)
- thơ Bảy Hiền (1)
- thơ Caroline Thanh Hương (10)
- thơ cathy fosse-lefrançois (1)
- thơ Đỗ Quý Bái (35)
- thơ đối (2)
- thơ Hàn Sĩ Nguyên (1)
- thơ Hoa Văn (11)
- thơ Hư Hao (7)
- thơ Huy Văn (10)
- thơ Mùi Quý Bồng (8)
- thơ nhạc Nguyễn Ngọc Phúc (1)
- thơ nhạc Trần Văn Lương (22)
- thơ Tha Nhân Trần Chương Lương (8)
- thơ Thanh Mỹ Lệ Thu (1)
- thơ Thanh Thanh (6)
- thơ thuận nghịch (1)
- thơ Trần Trọng Thiện (6)
- thơ văn Marine Thanh Vân (1)
- thơ;văn Văn Nguyên Dưỡng (4)
- tiếng hát Phi Nhung (1)
- touriste (10)
- triết lý (2)
- trucs et astuces (6)
- truyện cười (1)
- truyện Nguyễn Thị Thanh Dương (1)
- truyện Tràm Cà Mau (1)
- văn (4)
- văn Caroline Thanh Hương (2)
- văn chương (15)
- văn Marine Thanh Vân (2)
- văn nghệ (12)
- văn Phạm Nga (71)
- văn thơ Nhất Hùng (3)
- video clip Ly Long Phan (1)
- vimeo Bùi Lệ Khanh (1)
- xã hội (12)
- Youtube Ly Long Phan (1)
mercredi 11 mai 2016
Nước mắm là gì, từ đâu có, làm sao biết chọn nước mắm đúng chất lượng và cách làm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Kính gử quý anh chị bài sưu tầm trên net về tài liệu nước mắm từ đâu có và tài liệu để thực hiện chế biến nước mắm tại nhà bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh.
Sau đó, mời quý anh chị theo dỏi phóng sự trong Youtube để tìm hiểu thêm nghề làm nước mắm ngon, nhất là những hiệu như Phú Quốc, Phan Thiết...
Cũng nên nhắc cho nhau nghe là đất nước ta có nghề này vì hệ thống sông ngòi, biển cả trù phú về tôm, cua, cá,... Chúng ta hãy nhớ mà bảo vệ tài nguyên và lãnh thổ cũng như nghề truyền thống của ông cha ta để lại.
"Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hon núi cao."
tục ngữ Việt Nam
Cám ơn tác giả bài viết và Blog bạn đã post cùng chủ đê.
Kính chúc quý anh chị luôn khoẻ mạnh và vạn an.
Caroline Thanh Hương
Nước mắm theo cách hiểu thông thường là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại miền nam Trung Quốc, nước mắm cũng được sử dụng, nhưng chỉ dùng để làm dầu hay gia vị trong các món súp và thịt hầm.
Trên phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.
Nước mắm có thể làm từ cá sống, cá khô; hoặc từ cả các loại sò hến, tôm cua. Một số loại nước mắm được làm từ cá nguyên con, một số khác thì chỉ được từ tiết hay nội tạng cá. Một số loại nước mắm chỉ có cá và muối, một số khác có thể có thêm dược thảo và gia vị. Nước mắm lên men ngắn ngày có mùi tanh đặc trưng của cá. Quá trình lên men dài ngày sẽ giảm được mùi tanh và tạo ra hương vị mùi quả hạch và béo hơn.
Tại Việt Nam, các vùng miền duyên hải đều làm nước mắm. Nước mắm thường chủ yếu làm từ các loại cá biển (cá cơm, cá thu, cá nục v.v.) và rút chiết ra dưới dạng nước. Tùy theo độ đạm trong nước mắm mà người ta phân cấp độ (nước mắm cốt, nước mắm loại 1, nước mắm loại 2). Một số thương hiệu xuất xứ nổi tiếng của nước mắm có thể kể đến như Nước mắm Phan Thiết,nước mắm Liên Thành,Nước mắm Phú Quốc, Nước mắm Hải Ngư,Nước mắm Nha Trang, Nước mắm Cát Hải, Nước mắm Đệ Nhất
Chén nước mắm dùng chung giữa mâm cơm được coi là nét đặc trưng cho văn hoá chia sẻ trong ẩm thực Việt Nam.
Cách chế biến nước mắm truyền thống của người Việt Nam là ủ chượp theo phương pháp gài nén. Cá được trộn đều với muối theo tỷ lệ xấp xỉ 3:1 (gọi là chượp) rồi cho vào thùng gỗ lớn, dung tích thường dùng từ 2.5-8 m3, rồi rải muối gài nẹp đè đá bên trên để nén. Sau 2-4 ngày người ta mở nút lù dưới đáy thùng để hứng nước bổi. Thùng chượp sau khi ra rút nước bổi sẽ xẹp xuống, nút lù được đóng lại và ủ từ 7-12 tháng. Khi chượp chín, nước mắm hình thành trong suốt, có màu từ vàng rơm đến cánh gián, mất mùi tanh và thay vào đó có mùi thơm đặc trưng, được rút đợt đầu gọi là nước cốt. Phần cốt còn lại được cho nước bổi vào, thêm muối lên men tiếp rồi rút tiếp nước hai.
Ở một số địa phương miền Bắc, như Cát Hải - Hải phòng, cách chế biến phổ biến là đánh khuấy, theo đó cá trước khi trộn chượp có thể đập dập, sau thời gian khoảng 3 tháng thì đánh khuấy chượp để tăng tốc độ chín. Phương pháp này rút ngắn thời gian ủ chượp xuống 6-7 tháng, nhưng chỉ cho nước mắm có độ đạm thấp hơn phương pháp truyền thống.
oooo
Inscription à :
Publier les commentaires (Atom)
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire