Translate

Libellés

mardi 24 mai 2016

Rửa rau thế nào để tẩy hết hoá chất và xem cách làm bánh tôm chiên thật giòn.

 Kính gửi quý anh chị bài sưu tầm về cách rửa rau tạm gọi là an toàn và vidéo hướng dẫn làm bánh tôm chiên của chị Cathy.

Caroline Thanh Hương
  photo huegourmetbanhtomchien-l1.jpg

Bác sĩ dinh dưỡng ở Anh chia sẻ cách rửa rau sạch hóa chất

Dưa chuột, xoài, dâu... chỉ cần ngâm với nước thường, trong khi khoai tây và ớt ngâm bằng nước chanh loãng sẽ loại bỏ được thuốc trừ sâu tốt hơn.
Mặc dù có những quy định rõ ràng về liều lượng sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trường và hướng dẫn thời gian thu hoạch nhằm giảm thiểu tối đa các chất này tồn tại trong rau, củ, quả nhưng việc quản lý thực hiện lại cực kỳ khó khăn. Vì thế, vấn đề rau sạch an toàn vẫn luôn là điều trăn trở của các bà nội trợ tại Việt Nam: "Làm sao tạo ra một bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho gia đình và các bé nhỏ?".
Viện Nhi Khoa Mỹ đã có nghiên cứu cho thấy, cùng hàm lượng các chất hóa học (thuốc trừ sâu, tăng trưởng) hoặc vi khuẩn trong rau, củ, quả sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em nghiêm trọng hơn so với người lớn. Từ 1/7/2012 thực phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ ở Anh phải được chứng nhận hàm lượng thuốc trừ sâu dưới 0.01 mg/kg. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn rửa rau, củ, quả an toàn trước khi chế biến thức ăn dặm cho bé. Thực hiện tốt hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau, củ.
Hướng dẫn gồm 4 bước như sau:
bac-si-dinh-duong-o-anh-chia-se-cach-rua-rau-sach-hoa-chat
Bước 1: Loại bỏ các rau, củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.
bac-si-dinh-duong-o-anh-chia-se-cach-rua-rau-sach-hoa-chat-1
Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại với thời gian ngâm khác nhau giữa loại rau, củ.
bac-si-dinh-duong-o-anh-chia-se-cach-rua-rau-sach-hoa-chat-2
Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy với thời gian theo từng loại: Các loại quả rửa dưới vòi nước chảy trong 30-60 giây; Các loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 -3 phút; Các loại củ rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút; Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.
bac-si-dinh-duong-o-anh-chia-se-cach-rua-rau-sach-hoa-chat-3
Bước 4: Gọt bỏ vỏ nếu có (ở Anh, bước này không yêu cầu bắt buộc).
Thời gian ngâm một số rau, củ, quả thông dụng:
Trong các báo cáo gần đây của Giáo sư Bajwa (2014) và Giáo sư Satpathy (2012) cho thấy, một số rau, củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên một số loại đặc biệt khác thì cần ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 quả chanh sẽ có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần. Giáo sư Bajwa còn cho biết thêm, thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau giữa các loại rau, củ để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất. Cụ thể như sau:
1/- Rau, củ, quả ngâm trong nước bình thường
Đậu Hà Lan và dưa leo (dưa chuột): ngâm 10 phút.
Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt): ngâm 15 phút.
Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ: ngâm 5 phút.
Bông cải, cà rốt, ớt chuông: ngâm 15 phút.
Cà chua: ngâm 20 phút.
Rau ăn lá (xà lách): ngâm 15 phút.
Khoai lang: ngâm 10 phút.
Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ: ngâm 10 phút.
Các loại berry (dâu tây, dâu tằm, sơ ri...): ngâm 3-5 phút.
Nho: ngâm 5 phút.

2/- Rau, củ, quả ngâm trong nước có pha một muỗng muối
Bắp cải trắng/tím: ngâm 10 phút.
Ớt, khổ qua (mướp đắng), mướp hương: ngâm 10 phút.
Cà chua: ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút).
Cà tím và bông cải (dạng cọng dài): ngâm 10 phút
3/- Rau, củ, quả ngâm trong nước vắt 1/2 quả chanh
Khoai tây và ớt ngâm trong dung dịch có tính acid 10 phút thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu tốt hơn. 
Bác sĩ Anh Nguyễn
Đại học Worcester, Anh

ooooo



Bánh Tôm




Món này mình làm rất ngon, nhiều người ăn và khen rồi, mình ghi cách làm ra đây cho bạn nào thích thì thử nhé:

1 gói bột chiên tôm (hiệu 3 chuông vàng) 12oz (340gr) pha với 1&3/4 cups nước + 1/4 tsp muối + 3/4 tsp bột nghệ. Hòa cho thật đều, bột tan hết thành hỗn hợp sệt sệt.

Khoảng 2 củ khoai lang (mua loại khoai ruột vàng đậm sẽ ngon, hình như là American Yam thì phải) gọt vỏ bào sợi vừa. Khoảng 40 con tôm không đầu, cắt bỏ đuôi và chân cho sạch, rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo (tùy thích mà mua tôm to nhỏ nhé).

Cho từ từ khoai và tôm vào bột trộn cho đều để bột bám đều tôm và khoai.

Cho chảo dầu lên bếp, cho nhiều dầu chút. Dùng muỗng to, dẹt múc khoai lên và cho vào chảo, gắp 1 con tôm bỏ lên trên, sau đó múc ít bột rưới lên mình tôm cho tôm dính vào khoai bên dưới.

Chú ý không cho nhiều bột quá bánh dễ bị mềm và ăn lại ngán, cho bột vừa phải để tạo độ kết dính cho bánh và bánh sẽ giòn hơn.

Chiên lửa số 6 (bếp nhà mình có 9 nấc), khi mặt bánh bên dưới vàng và bánh cứng lại thì lật sang chiên mặt kia, chú ý mặt có tôm chỉ chiên cho vừa vàng thì lấy bánh ra, không chiên lâu tôm sẽ bị dai cứng không ngon. Bánh lấy ra để vào rá cho ráo dầu.

Nếu chưa ăn ngay thì cứ để bánh bên ngoài không che đậy gì cả bánh sẽ giòn lâu, khoảng vài tiếng. Còn nếu ăn không hết phải để sang hôm sau thì bao lại rồi cho tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra cho vào oven nướng lại (nhiệt độ khoảng 250-300 độ F) bánh sẽ nóng giòn.

Bánh này ăn kèm rau xà lách cùng với nước mắm chua ngọt. Nếu thích có thể ăn kèm với bún.

trích từ Bếp Nhà Cá Vàng



image

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire