Kính mời quý anh chị cùng thưởng thức về sự gần gủi và quen thuộc đối với khách ngoại quốc những món ăn này.
Caroline Thanh Hương
Phở Thìn, xôi khúc vào bàn ăn phóng viên dự hội nghị Mỹ - Triều
Bên cạnh các món ăn phương
Tây, khu nhà ăn phục vụ phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí quốc
tế gồm nhiều món ăn truyền thống như phở, chả giò và bánh khúc.
Trong thời gian hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội, khu nhà ăn sẽ mở cửa liên tục để phục vụ các phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp tại Trung tâm báo chí quốc tế. Những bữa ăn trưa và ăn tối tại đây đều miễn phí. |
Bên cạnh những món ăn nấu theo phong cách phương Tây, Hà Nội đã mời các nghệ nhân ẩm thực để "chiêu đãi" những vị khách các món ăn truyền thống của Việt Nam. Nhiều thương hiệu ẩm thực nổi tiếng là cà phê Giảng và phở Thìn tham gia phục vụ ở trung tâm với mong muốn quảng bá hình ảnh cũng như giới thiệu món ăn của Việt Nam với bạn bè quốc tế. |
Trước đó, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gợi ý đưa các món ăn của dân tộc như nem rán, giò chả, nem cuốn, phở, xôi, bánh khúc và bún chả vào thực đơn phục vụ tại Trung tâm báo chí quốc tế. |
Các món ăn được phục vụ theo hình thức buffet. Do đó, các phóng viên có thể lựa chọn những món phù hợp với khẩu vị của bản thân. |
Ngoài ra, nếu quá bận rộn, họ có thể chọn những hộp cơm được chuẩn bị sẵn. |
Nhiều phóng viên tỏ vẻ ấn tượng với thực đơn đậm chất Việt Nam. |
Arya Sapito, phóng viên của Nippon TV, Nhật Bản, cho biết đây là lần đầu tiên chị thưởng thức món bún chả. Theo nhận xét của chị, món ăn này rất ngon, nhiều vị lạ, vừa chua vừa ngọt. Đặc biệt, thịt nướng rất thơm. |
Bún chả là món cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng ăn khi đến thăm Hà Nội cũng được nhiều phóng viên quốc tế chọn ăn thử. |
Trong khi đó, phóng viên đến từ Mỹ và châu Âu lại chọn phở nhiều hơn vì từng nghe về món ăn này rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. |
Món tráng miệng gồm chè và hoa quả bản địa. |
Khu ẩm thực mở cửa trong suốt 5 ngày, từ ngày 25/2 đến ngày 1/3. |
Trong những ngày hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội, khu vực trung tâm báo chí quốc tế là nơi để các phóng viên đến từ các nước trên thế giới tác nghiệp, cập nhật nhanh nhất thông tin đến độc giả.
Ngoài trang thiết bị, wifi, nước uống…
khu vực nhà ăn – nơi phục vụ các bữa ăn sáng, trưa, tối miễn phí cho các
phóng viên cũng nhận được sự chú ý.
Tại khu vực nhà ăn, theo quan sát của PV, bên cạnh các món ăn buffet thì những món ăn truyền thống của Việt Nam được đem đến phục vụ phóng viên trong và ngoài nước.
Theo thông tin từ đại diện sở Văn hoá
thể thao Hà Nội, những món ăn truyền thống được phục vụ tại Trung tâm
báo chí quốc tế lần này đều là các món ăn đặc trưng của Hà Nội.
“Ngoài những món ăn đồ Tây, Âu còn có
những gian ẩm thực quảng bá, giới thiệu tinh hoa ẩm thực của Hà Nội. Có
thể nói, ẩm thực của Hà Nội có hàng trăm món ăn đặc sắc nhưng chúng tôi
lựa chọn 9 món ăn mang tới phục vụ hàng nghìn phóng viên tại sự kiện
này”, đại diện sở Văn hoá cho biết.
Cụ thể, 9 món ăn được phục vụ tại nhà ăn
trung tâm báo chí gồm: “Phở Thìn, bún thang bà Ẩm, bánh khúc cô Lan,
xôi chè, giò chả của làng nghề Ước Lễ, chả cốm Mễ Trì, chè sen Tây Hồ,
bún chả, xôi Phú Thượng.
Nói về tiêu chí lựa chọn những món ăn
này, đại diện sở Văn hoá cho biết thêm: “Không phải lựa chọn những món
ăn ở các nhà hàng sang trọng mà chúng tôi lựa chọn chính là các nghệ
nhân ở Hà Nội đã được truyền nghề rất lâu đời, có gia đình 3 đời làm
nghề… Những nghệ nhân là người tự tay chế biến và nâng niu những sản
phẩm mình làm ra đó mới là giá trị. Thêm nữa, những món ăn này tiêu biểu
cho Hà Nội và đã được bạn bè quốc tế biết đến, trải nghiệm”.
Để có thể giới thiệu những món ăn truyền
thống đậm chất Việt Nam đến du khách quốc tế, ban tổ chức cũng rất chú ý
đến các chi tiết nhỏ như hệ thống bát cũng được đặt và vận chuyển từ
Bát Tràng, để khi nâng bát phở, bát bún là những du khách cảm nhận được
sự khác biệt và cảm nhận được giá trị văn hoá ẩm thực của người Việt.
Thông tin thêm, đại diện sở Văn hoá thể
thao Hà Nội cho biết, trong ngày 26/2, các món ăn đặc trưng của Việt Nam
được phục vụ tại trung tâm báo chí quốc tế đã có rất đông phóng viên
nước ngoài thích thú thưởng thức và có phản hồi rất tích cực về ẩm thực
Việt.
“Riêng về bánh khúc cô Lan được phục vụ
khoảng 500 suất, phở Thìn, bún thang phục vụ khoảng hơn 1.000 suất”, đại
diện sở Văn hoá cho biết.
Chia sẻ thêm với PV báo Người Đưa Tin,
một phóng viên Singapore cho biết: "Tôi rất thích các món ăn Việt Nam,
trong đó tôi đặc biệt yêu thích món bún chả và xôi chè, hai món này rất
tuyệt".
Thanh Lam - Danh Tuyên
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire